Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA MUỐI LÀM MỀM NƯỚC

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA MUỐI LÀM MỀM NƯỚC

Độ cứng của nước

Loại muối làm mềm nước bạn mua có thể phụ thuộc vào độ cứng của nước gia đình bạn sử dụng.

Nếu nước của bạn chứa mật độ khoáng chất canxi và magiê gây cứng cao hơn, bạn sẽ cần nhiều muối hơn để thay thế các khoáng chất này trong quá trình trao đổi ion. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng nhiều muối hơn với tốc độ nhanh hơn so với các hộ gia đình trung bình trong một chu kỳ làm mềm nước.

Mặc dù bạn không thực sự có thể làm gì nhiều về độ cứng của nước trong gia đình mình, nhưng bạn có thể muốn tìm kiếm các giao dịch mua muối làm mềm nước với số lượng lớn hoặc các lựa chọn muối ít tốn kém hơn một chút, nếu bạn muốn phù hợp với một ngân sách nhất định mà vẫn đạt được yêu cầu làm mềm nước của bạn.

Loại chất làm mềm nước

Các loại muối làm mềm nước tốt nhất có thể được sử dụng trong tất cả các loại chất làm mềm nước, nhưng hãy luôn đọc mô tả sản phẩm trước khi mua để chắc chắn. Nếu bạn có chất làm mềm nước dựa trên muối, bạn có thể sử dụng muối bay hơi, muối mặt trời, muối mỏ, và đôi khi muối chặn cho hệ thống của bạn.

Không cần phải nói rằng bạn sẽ chỉ cần muối nếu chất làm mềm nước của bạn là muối. Như tên cho thấy, chất làm mềm nước không có muối, không sử dụng muối. Hầu hết chúng hoạt động bằng cách sử dụng phương tiện TAC thay đổi thành phần của các ion canxi và magiê này để ngăn chúng lắng đọng cặn vôi.

Vị nước mặn hơn

 

Nước cứng

Các chất làm mềm nước dựa trên muối chỉ thêm một lượng rất nhỏ natri vào nước của bạn, nhưng nếu bạn kén nước uống hơn, bạn có thể không thích hương vị của nước làm mềm natri. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét muối kali clorua, không có vị mặn như natri clorua.

Lưu ý rằng kali clorua thường có giá cao hơn ít nhất ba lần so với natri clorua, vì bạn trả tiền cho những lợi ích của việc làm mềm nước của bạn mà không sử dụng natri.

Ngân sách của bạn

Nhãn hiệu muối bạn sử dụng cho chất làm mềm nước có thể phụ thuộc vào số tiền bạn có thể đóng góp để mua muối thường xuyên.

Nói chung, số lượng muối bạn mua trong một lần càng lớn thì giá mỗi pound càng rẻ. Một số thương hiệu cung cấp muối làm mềm đắt hơn mà không nhất thiết phải đưa ra lý do tại sao. Bạn cũng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các dạng muối khác nhau hoạt động tốt hơn trong những ngôi nhà sử dụng nhiều nước.

Bạn có thể thoải mái hơn khi mua muối làm mềm từ nhà sản xuất chất làm mềm nước của bạn. Để ý các giao dịch khách hàng mà nhà sản xuất của bạn có thể cung cấp, chẳng hạn như giảm giá và tiết kiệm tiền. Cho dù bạn chọn mua từ đâu, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm được người bán đáng tin cậy và sản phẩm hợp pháp.

Bảo trì & bảo dưỡng máy làm mềm

Khi bạn đã đổ đầy bình natri của mình, bạn cần phải lên lịch nạp lại thường xuyên để giữ cho hệ thống hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Nó cũng quan trọng để bể của bạn tái tạo bất cứ khi nào cần thiết và bạn nên có thói quen kiểm tra hệ thống của mình thường xuyên.

Một số dạng muối làm mềm dẫn đến hiện tượng kết cầu, hoặc sự tích tụ của muối dưới đáy bể nước muối của bạn. Điều này có thể ngăn cản quá trình làm mềm nước diễn ra hiệu quả. Bạn sẽ cần tự mình phá vỡ phần tích tụ để muối hấp thụ đúng cách vào nước muối.

Muối làm mềm so với chất làm mềm Kali Clorua

Mặc dù muối là lựa chọn khoáng chất thích hợp hơn cho chất làm mềm nước gốc muối, bạn cũng có thể chọn sử dụng chất làm mềm kali clorua. Cả hai hợp chất đều hoạt động theo cùng một cách bên trong nhựa làm mềm nước, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý về giá cả và các yếu tố sức khỏe đáng để khám phá.

Natri clorua

Natri clorua là thuật ngữ khoa học để chỉ muối làm mềm tiêu chuẩn. Bạn thường có thể mua nó ở ba dạng khác nhau: tinh thể, viên và khối. Vì natri clorua phổ biến hơn rất nhiều so với kali clorua, bạn sẽ có thể mua nó với chi phí rẻ hơn nhiều và lựa chọn giữa nhiều lựa chọn hơn.

Hãy xem xét bốn loại natri clorua khác nhau mà bạn có thể mua cho thiết bị làm mềm nước của mình:

  1. Đá muối – Đúng như tên gọi, đá muối có bề ngoài là những tảng đá nhỏ hoặc đá cuội. Muối mỏ có xu hướng có một lượng canxi sunfat cao, điều này không phải là lựa chọn tốt nhất để làm mềm nước. Nhiều người nhận thấy rằng muối mỏ không hòa tan tốt trong nước và thực sự có thể để lại cặn. Nó khá tiết kiệm – nhưng bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả.
  2. Muối bay hơi – Muối bay hơi thường ở dạng viên và có tỷ lệ tinh khiết cao nhất trong tất cả các loại muối. Vì lý do này, nó có xu hướng đắt nhất để mua và là lựa chọn được đề xuất cho hệ thống lọc nước dựa trên muối của bạn. Lợi ích lớn nhất của muối bay hơi tinh khiết là nó chứa rất ít khoáng chất khác có thể dẫn đến tích tụ chất không hòa tan trong bể chứa nhựa và ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình làm mềm nước.
  3. Muối mặt trời – Bạn sẽ tìm thấy muối mặt trời ở dạng tinh thể hoặc viên. Sự bay hơi của nước biển tạo thành muối mặt trời, có độ tinh khiết cao tự nhiên. Tuy nhiên, muối mặt trời đã không được chứng minh là hoạt động rất tốt trên nước có hàm lượng khoáng chất làm cứng nước cao, vì vậy nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có nước khó khăn hơn trong gia đình.
  4. Muối khối – Rất hiếm khi muối khối có thể được coi là một lựa chọn cho chất làm mềm nước. Cách phát âm của nó là muối khối – một khối muối theo nghĩa đen – và thường chỉ được các thợ ống nước khuyên dùng trong một số trường hợp nhất định. Nếu bạn đang sử dụng muối khối trong thiết bị làm mềm nước của mình, bạn sẽ cần đảm bảo mực nước trong bể chứa nhựa của bạn đủ cao để làm ngập hoàn toàn khối.

Kali clorua

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế muối cho chất làm mềm nước dựa trên muối của mình, lựa chọn khác duy nhất của bạn là clorua kali.

Bạn sẽ có thể sử dụng nó như một chất thay thế muối và vẫn có được chất lượng chính xác của nước làm mềm từ quá trình trao đổi ion. Trong một số trường hợp, clorua kali có thể là lựa chọn làm mềm nước tốt hơn cho bạn.

Một điều cần lưu ý ngay từ đầu là kali clorua đắt hơn rất nhiều so với natri clorua. Điều này là do đây là một lựa chọn ít phổ biến hơn trên thị trường và nó cũng cung cấp lợi ích của việc làm mềm nước không có muối trong khi vẫn loại bỏ các khoáng chất canxi và magiê khỏi nước, điều này khiến nhu cầu cao về nước.

Kali clorua gần như không có natri mà bạn có thể nhận được (khoảng 99,9%). Nếu bạn đang ăn kiêng ít natri, hoặc bạn không thích vị mặn của natri trong nước, thì kali clorua là một giải pháp tiện lợi, mặc dù tốn kém.

Một lợi ích khác của nước mềm clorua kali là nó có thể được sử dụng để tưới cây, trong khi nước mềm clorua natri không được khuyến khích để tưới cây. Bạn cũng có thể cho vật nuôi uống nước mềm clorua kali.

Không có gì ngạc nhiên khi kali clorua khó tìm hơn natri clorua, và bạn sẽ cần phải chuẩn bị trả thêm tiền cho những lợi ích bổ sung của nó. Bạn cũng có thể cần phải tăng cài đặt lập trình của bể làm mềm lên 10 đến 15%, đảm bảo bạn nhận được lợi ích làm mềm nước giống như bạn có thể có từ natri clorua.

Muối dạng tinh thể hoặc viên

Bạn có thể đã xem xét các dạng muối khác nhau được cung cấp và tự hỏi tại sao bạn được đưa ra lựa chọn về những gì cần làm. Cụ thể, đó là vì các tùy chọn khác nhau thuận tiện cho các ngân sách khác nhau, cũng như các tính thực tế của hệ thống khác nhau, như việc sử dụng nước làm mềm của bạn.

Dạng muối trong hệ thống làm mềm nước của bạn có nhiều tác động hơn bạn nghĩ, vì vậy bạn nên biết những gì được cung cấp.

Hai dạng muối chính được sử dụng trong hệ thống làm mềm nước là dạng tinh thể và dạng viên. Các hình thức khác, giống như những hình thức được đề cập trước đó trong hướng dẫn này, thường không được khuyên dùng cho việc làm mềm nước.

Dạng pha lê

Các tinh thể muối, thường được gọi là tinh thể làm mềm, được tạo ra trong một quá trình gọi là bay hơi mặt trời. Điều này xảy ra khi hỗn hợp muối, nước muối và nước tiếp xúc với gió, sẽ loại bỏ nước, chỉ còn lại muối.

Các tinh thể muối có bề ngoài cứng và có màu trắng, và chúng thường được khuyến khích sử dụng nếu bạn có mức sử dụng nước hàng tháng thấp hơn hoặc sử dụng hệ thống nước hai phần. Nếu bạn sử dụng chúng trên các hệ thống sử dụng nước thường xuyên hơn, cầu muối – một lớp vỏ cứng – có thể hình thành trong bể nước muối, tạo ra một khoảng trống giữa muối và nước và ngăn muối hòa tan vào nước.

Nếu không có nước muối natri, các hạt nhựa không thể hoạt động bình thường trong quá trình trao đổi ion.

Dạng viên

Viên làm mềm nước được tạo ra thông qua quá trình bay hơi, sử dụng nước và hơi nước để tạo thành các tinh thể. Sau khi các tinh thể và được làm khô và sàng lọc, chúng sẽ được tạo thành các viên nhỏ.

Nhiều dạng viên có bổ sung một thứ gọi là axit xitric, đây là chất làm sạch thông thường giúp ngăn chặn sự tích tụ khoáng chất trong đường ống và hệ thống làm mềm nước của bạn, bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.

Axit citric sẽ không làm thay đổi hương vị hoặc chất lượng của nước mềm của bạn.

Viên nén là lựa chọn ưu tiên cho những ngôi nhà có mức sử dụng nước cao hơn, vì vậy nếu bạn có mức sử dụng nước trên mức vừa phải, bạn sẽ nhận được nhiều hơn khi sử dụng viên nén trong hệ thống làm mềm nước của mình. Nếu bạn có một hệ thống bể tất cả trong một, thức ăn viên cũng là lựa chọn tốt hơn.