Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » TẠI SAO LÀM MỀM NƯỚC LẠI CẦN ĐẾN MUỐI?

TẠI SAO LÀM MỀM NƯỚC LẠI CẦN ĐẾN MUỐI?

Chúng ta đều biết rằng thiết bị làm mềm nước có thể giải quyết vấn đề nước cứng , nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về những gì diễn ra bên trong những thiết bị đó. Một trong những điểm nhầm lẫn phổ biến nhất của chúng ta xoay quanh vấn đề muối có thể làm mềm nước hay không?

Mỗi khi bạn vận chuyển một túi muối làm mềm nặng vào nhà và đổ đầy bể nước muối, bạn có thể tự hỏi… “Lượng muối này kết thúc trong nước của tôi là bao nhiêu? Tôi có đang uống, tắm và nấu bằng nước mặn không? ”

Sự thật là, chất làm mềm nước không thêm muối vào nước . Quá trình làm mềm nước phá vỡ muối để sử dụng natri của nó. Có một sự khác biệt.

Vậy nguyên lý hoạt động của muối trong thiết bị làm mềm như thế nào?

Muối, còn được gọi là natri clorua (NaCl), có chứa natri (Na). Muối là một hợp chất hóa học trong khi natri là một nguyên tố.Chúng ta có thể tìm thấy natri trong nhiều loại thực phẩm và nguyên liệu như bánh mì, bánh pizza, pho mát, và rõ ràng nhất là muối ăn.

Nhưng tại sao chất làm mềm nước lại cần natri? Hệ thống làm mềm cần chuyển bao nhiêu natri vào nước? Và quan trọng nhất là nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không?

Cách thức hoạt động của các chất làm mềm nước

Vai trò của natri trong việc làm mềm nước đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về cách thực hoạt động của các chất làm mềm nước truyền thống . Nếu không thêm natri vào chất làm mềm nước của bạn, các khoáng chất cứng trong nước không thể được loại bỏ đúng cách.

Các khoáng chất hòa tan canxi và magiê là nguyên nhân gây ra nước cứng. Để loại bỏ các khoáng chất đó, nước phải trải qua quá trình trao đổi ion.

Quá trình trao đổi này diễn ra trong bể chứa đầy vật liệu, chẳng hạn như nhựa thông, hoặc phương tiện truyền nước. Về cơ bản, các ion canxi và magiê được phương tiện bên trong thu giữ và loại bỏ khỏi nước trước khi nó di chuyển đến phần còn lại của ngôi nhà.

Phương tiện truyền thông mang điện tích âm, và độ cứng của nước mang điện tích dương. Các mặt đối lập thu hút và các ion âm và dương liên kết với nhau khi nước chảy qua nhựa cần được làm sạch.

Quá trình trao đổi ion

the ion exchange process of hard water to soft

Khi tất cả nhựa chứa đầy khoáng chất cứng, nó cần được sạc lại và đó là lúc muối làm mềm hoạt động. Trong chu kỳ tái tạo của thiết bị làm mềm nước, thường xảy ra vào ban đêm, nước mặn từ bể chứa nước muối chảy qua bể chứa.

Natri trong dung dịch nước muối cũng mang điện tích dương. Vì vậy, nó tách khỏi clorua và gắn vào nhựa mang điện tích âm. Khi điều đó xảy ra, các phân tử canxi và magiê được khởi động khỏi phương tiện làm mềm và thoát ra khỏi hệ thống của bạn. Điều này giúp phương tiện được sạc lại và sẵn sàng tiếp tục loại bỏ các khoáng chất cứng trong nước của nhà bạn.

Vào lần tiếp theo, quá trình trao đổi ion xảy ra trong quá trình làm mềm, các phân tử natri sẽ được giải phóng khỏi môi trường và di chuyển theo dòng nước mềm khắp nhà bạn.

Tin tốt là natri không góp phần gây ra bất kỳ vấn đề nào về nước cứng mà canxi và magiê gây ra. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà tự hỏi liệu natri trong nước của họ có thể có tác dụng khác hay không. Nếu uống nước ngọt có natri thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Vì vậy, có bao nhiêu natri trong nước của bạn?

Lượng natri trong nước đã được làm mềm phụ thuộc vào độ cứng của nước. Quá trình trao đổi ion chỉ là một sự trao đổi. Nước càng cứng thì càng cần nhiều natri để loại bỏ canxi và magiê.

Tuy nhiên, ngay cả với nước cực kỳ cứng, tổng lượng natri là tối thiểu. Nó rất nhỏ, nước đã được làm mềm nằm trong danh mục “natri rất thấp” của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm . Điều này có nghĩa là mức natri sẽ có ít hoặc không ảnh hưởng đến hầu hết người lớn khỏe mạnh.

Nhiều người nhìn vào một thiết bị làm mềm nước và thấy thùng muối lớn đó và nghĩ rằng nước luôn chảy qua và hấp thụ muối. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn uống cả một gallon nước đã được làm mềm mà ban đầu có 20 hạt độ cứng mỗi gallon (gpg), thì lượng natri đó sẽ tương đương với việc ăn bốn lát bánh mì trắng.

nước và bánh mì natri

Về cơ bản, gia chủ không phải lo lắng nhiều về vấn đề nước bị làm mềm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Tuy nhiên lợi ích của nước mềm đối với làn da, nhà cửa, quần áo và thiết bị của bạn là rất nhiều.

Lựa chọn nguồn nước phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Mặc dù lượng natri tiêu thụ trong nước ngọt là tối thiểu và không gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng một số người không muốn uống nó. Trong những trường hợp đó, một bổ sung lý tưởng cho ngôi nhà của bạn là máy lọc nước ăn uống gia đình . Các hệ thống nước uống này loại bỏ natri, clo khỏi nước thành phố và một loạt các chất gây ô nhiễm không mong muốn khác, cung cấp nước có hương vị tuyệt vời.

Nguồn nước đầu vào của mỗi gia đình là khác nhau, đó là lý do tại sao bạn nên luôn nhờ một chuyên gia xử lý nước đánh giá các điều kiện và đưa ra khuyến nghị dựa trên nhu cầu và mong đợi cụ thể của bạn.

Sự khác biệt giữa các chất làm mềm nước truyền thống và muối

Có lẽ bạn đã nghe nói về chất làm mềm nước không chứa muối và tự hỏi liệu chúng có phải là một lựa chọn hiệu quả để làm mềm nước và giảm thiểu việc sử dụng muối hay không. Sự khác biệt lớn giữa hai phương pháp này và các chất làm mềm nước không chứa muối (hoặc không có bể chứa) là một phương pháp không hiệu quả để xử lý nước cứng.

Chất làm mềm nước không chứa muối không loại bỏ canxi và magiê làm cho nước cứng, chúng chỉ làm thay đổi hóa học các khoáng chất của nước cứng để chúng không bám vào các thứ khác.

Chất làm mềm nước thực sự loại bỏ các khoáng chất có vấn đề trong khi chất làm mềm nước không có muối chỉ đơn giản là điều hòa chúng. Với thiết bị làm mềm nước không có muối, chủ nhà có thể thấy giảm một chút đốm và cặn, nhưng bạn sẽ không nhận được tất cả các lợi ích của thiết bị làm mềm nước truyền thống.

Angie Hicks, đồng sáng lập Angie’s List cho biết: “Ưu điểm của chất làm mềm nước là chúng có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước, đường ống dẫn nước và thậm chí cả quần áo của bạn. “Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy nước nóng sử dụng nước cứng bị giảm một nửa hiệu suất trong vòng đời 15 năm, trong khi những máy nước nóng sử dụng nước làm mềm vẫn giữ được xếp hạng hiệu quả ban đầu.”

Điều này cũng đúng đối với máy rửa bát và máy giặt. Khi chúng chạy bằng nước cứng, các thiết bị này ngày càng kém hiệu quả hơn cho đến khi chúng bị hỏng. Các khoáng chất trong nước cứng cũng phản ứng với dầu gội đầu và xà phòng để tạo thành váng bám vào thành bồn tắm (và trên da của bạn). Khi bạn lắp đặt thiết bị làm mềm nước truyền thống, các sản phẩm tẩy rửa sẽ sạch hơn vì các khoáng chất trong nước cứng bị loại bỏ, yêu cầu ít dầu mỡ khuỷu tay hơn và ít sản phẩm hơn.

Liên Hệ Với CHúng Tôi