Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Cách lựa chọn muối làm mềm nước

Cách lựa chọn muối làm mềm nước

Các dạng tồn tại của muối

Muối làm mềm nước có nhiệm vụ lọc bỏ các tạp chất trong nguồn nước của bạn . Chúng cũng được thiết kế để ngăn chặn canxi cacbonat tích tụ và phá hủy các thiết bị trong nhà của bạn. Đầu tư vào một thiết bị làm mềm nước hiện đại là một quyết định khôn ngoan và có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la cho việc sửa chữa không cần thiết. Nhưng điều quan trọng nữa là loại muối làm mềm nước bạn đang sử dụng để giữ nước sạch. Có vô số nhãn hiệu và chủng loại trên thị trường, nhưng không phải tất cả chúng đều phù hợp.

Viên, tinh thể và muối khối, ôi chao! có rất nhiều loại muối được sử dụng để làm mềm nước, có thể rất khó phân biệt các laoij muối với nhau và loại nào là tốt nhất cho hệ thống lọc nước của bạn. Bạn đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề đó cho bạn.

VẤN ĐỀ HÌNH DẠNG

Loại muối được sử dụng trong hầu hết các chất làm mềm là natri clorua, nhưng muối có nhiều hình dạng khác nhau, từ muối ăn dạng hạt nhỏ đến muối dang khối lớn. Và hình dạng rất quan trọng trong việc làm mềm nước. Ví dụ, muối ăn không thích hợp cho chất làm mềm nước vì các hạt nhỏ sẽ dễ dàng bị hòa tan trước khi muối có thể thực hiện công việc của mình. Muối khối cũng không được khuyến khích cho các chất làm mềm nước. Tại sao? Vì các miếng này quá lớn nên rất khó để duy trì mức độ thích hợp để giữ cho muối ngập hoàn toàn.

Theo đó muối ở dạng các tinh thể và viên là những dạng phổ biến nhất của muối làm mềm nước. Vậy chũng có gì khác biệt? Các tinh thể muối nhỏ hơn và có hình dạng bất thường vì chúng được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước muối trong các ao nông ngoài trời, để lại một lớp tinh thể muối tự nhiên. Viên muối lớn hơn và được làm bằng cách nén chặt các hạt muối để tạo thành viên hoặc viên lớn hơn. Do kích thước của chúng, các viên muối ăn dễ bị kết dính – tụ lại thành một mảng lớn và giữ cho chất làm mềm của bạn hoạt động bình thường.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐỘ TINH KHIẾT

Natri clorua là thành phần chính trong muối làm mềm nước vì đó là các ion natri trao đổi với các ion canxi và magiê để giảm độ cứng. Giống như kim cương, càng tinh khiết càng tốt, vì vậy trước khi bạn mua một túi muối làm mềm nước, hãy tự tìm hiểu về sự khác biệt. Sau đây là một số dạng bạn có thể tham khảo:

  • Muối mỏ – Đây là muối thô được khai thác dưới lòng đất. Nó không tinh khiết vì nó chứa các khoáng chất không hòa tan mà chất làm mềm nước của bạn có thể không loại bỏ được. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ phải vệ sinh thiết bị của mình thường xuyên hơn để tự loại bỏ những khoáng chất còn sót lại đó. Muối mỏ có dạng tinh thể và thường là loại muối rẻ nhất có sẵn tại cửa hàng, nhưng trừ khi bạn muốn dành thêm thời gian để làm sạch bể chứa nước muối của mình, dạng muối này không thực sự phù hợp sử dụng trong máy làm mềm nước.
  • Muối năng lượng mặt trời – Nếu bạn đặt nước biển trong một thùng chứa ngoài nắng và để hơi ẩm bay hơi, bạn sẽ có muối biển (còn được gọi là muối mặt trời). Do cách làm của nó, muối mặt trời có ít tạp chất hơn. Nó hoạt động tốt vì nó hòa tan nhanh chóng. Muối mặt trời có sẵn ở cả dạng tinh thể và dạng viên. Hầu hết các nhãn hiệu muối năng lượng mặt trời đều tinh khiết đến 99,6%, điều này nghe có vẻ khá tốt cho đến khi bạn nhận thấy trong muối năng lượng mặt trời có ít nhất 0.4% là bụi bẩn hoặc các tạp chất khác. Tuy nó tốt hơn muối mỏ, nhưng không hoàn toàn tinh khiết như muối bay hơi.
  • Muối bay hơi – Đây là loại muối tinh khiết nhất hiện có. Muối thô được hòa tan, sau đó được xử lý bằng nhiệt để hút ẩm. Quá trình này tạo ra natri clorua hầu như 100% tinh khiết. Độ tinh khiết đó làm cho nó trở thành muối làm mềm nước hiệu quả nhất và giảm nguy cơ gây cặn trong thiết bị làm mềm nước.
Muối làm mềm nước của Ấn Độ

CÁC VẤN ĐỀ VỀ CẤP ĐỘ MUỐI 

Lượng muối bạn cần theo thời gian tùy thuộc vào độ cứng của nước và lượng nước bạn sử dụng. Và các loại muối khác nhau hòa tan với tỷ lệ khác nhau. Giải pháp tốt nhất đối với máy làm mềm nước là đảm bảo rằng mức muối không bao giờ giảm xuống dưới bề mặt của nước. Trên thực tế, nó phải cao hơn mặt nước 7-10 cm.

Hãy quan sát bên trong bể muối của bạn ít nhất hàng tháng để kiểm tra mực nước – thường xuyên hơn nếu thiết bị của bạn hoạt động mạnh. Nếu bạn chỉ nhìn thấy nước thì đã đến lúc thêm muối.

Nếu bạn nhìn thấy các tinh thể muối tích tụ trên bề mặt bên trong của bể, tức là muối đã bị bám cặn. Cặn muối hình thành do thay quá nhiều muối hoặc do thiết bị làm mềm nước của bạn không được bảo dưỡng đúng cách. Bạn có thể cạo sạch chúng bằng một dụng cụ như 1 cái que – chúng sẽ rơi trở lại bể để có thể sử dụng. Tuy nhiên, thực sự bạn nên vệ sinh bể của mình đúng cách thường xuyên theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vì lợi ích của chất làm mềm nước cho tóc, quần áo và phòng tắm của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng muối bay hơi vì độ tinh khiết của nó làm cho nó hiệu quả nhất và bạn ít gặp phải hiện tượng muối bị cặn hơn trong bể chưa.