Tại Việt Nam, đa số các nhà máy nước cấp sinh hoạt để sử dụng chlorine làm chất khử trùng, Vậy ưu điểm của Chlorine là:
Ưu điểm:
+ Chlorine rất phổ biến, nó rẻ tiền, và rất dễ kiễm trên thị trường hiện nay
+ Nó không có màu, thích hợp cho sử dụng xử lý nước cấp
+ Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các chủng loại vi khuẩn
+ Khi sử dụng các bạn có thể kiểm soát linh hoạt khi khử trùng bằng clo
+ Chlorine có thể loại bỏ một số mùi, một số hợp chất độc hại trong nước
+ Hiệu quả trong việc oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định
Nhược điểm khi sử dụng hóa chất chlorine
+ Lượng dư chlorine thậm chí chỉ với hàm lượng rất nhỏ, nồng độ thấp cũng có thể gây độc hại đến cơ thể
+ Chlorine có tính ăn mòn cao và độc hại, vì vậy cần kiểm soát an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu trữ và sử dụng
+ Không hiệu quả trong việc diệt virus
+ Thời gian lưu trong nước chỉ một vài giờ, vì vậy sau khi xử lý thì nước đầu nguồn có thể có nồng độ chlorine cao nhưng đến cuối nguồn nồng độ lại rất thấp và không có khả năng khử trùng
+ Chlorine khi tác dụng với các hợp chất humic sinh ra các sản phẩm như trihalomethanes và chlorophenols có khả năng gây ung thư. Khi trong nước có chứa phenol, nếu sử dụng chlorine để khử trùng sẽ tạo ra chlorophenol gây mùi khó chịu.
+ Hầu hết hiện nay các nhà máy cấp nước đều sử dụng chlorine để khử trùng và xử lý nước nhưng độc tính của clo và sản phẩm phụ của nó rất đáng để quan tâm và cần phải kiếm soát chặt chẽ. Khi lượng chlorine dư vào cao sẽ có nguy cơ gia tăng các bệnh ung thư đại tràng và dạ dày.
Vì Chlorine có tác dụng khử trùng và sát khuẩn cực tốt, nhưng nếu sử dụng với một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và con người.