Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước mềm có tốt cho cây trồng?

Nước mềm có tốt cho cây trồng?

Có những khu phố nhận được nguồn cung cấp nước “cứng” trong khu vực của họ. Nước cứng có tên gọi như vậy vì nó chứa một lượng dư thừa magiê và canxi hòa tan. Mặc dù nó không phải là một nguy cơ sức khỏe, nhưng nó là một sự phiền toái do sự tích tụ khoáng chất trên các thiết bị ống nước. Nó cũng dẫn đến hiệu quả tẩy rửa và xà phòng kém, khiến chúng ta khó giữ sạch sẽ. Kết quả là chúng ta bị bỏ lại với nước không sạch và có mùi vị không tốt.

Đó là lý do tại sao chất làm mềm nước được sử dụng để giảm bớt vấn đề này. Chất làm mềm nước xử lý nước cứng bằng kali và natri, giúp loại bỏ sự tích tụ khoáng chất trong nguồn nước của chúng ta, khiến nó trở nên mềm trong quá trình này. Sau đó, chúng ta có thể tự vệ sinh đúng cách, bảo quản các thiết bị sạch sẽ hơn và cũng đánh giá cao hương vị của nó. Nhưng trong khi tất cả những lợi ích này đều tốt cho chúng ta bên trong nhà, liệu nước mềm có giết chết cỏ và cây trồng bên ngoài ngôi nhà của chúng ta không? Nước mềm tốt hay xấu cho cây cỏ?Hầu hết các loại cây không thể chịu được lượng muối hoặc natri cao. Và vì hầu hết các hệ thống làm mềm nước đều tạo ra một lượng natri cao, nên việc tưới cây bằng nước đã làm mềm có đúng không.    Lý do tại sao điều này là như vậy là natri dư thừa có thể cản trở sự cân bằng nước của thực vật và có thể đánh lừa chúng nghĩ rằng chúng đã thu được nhiều nước hơn những gì chúng có, do đó dẫn đến mất nước trong đất.Tất nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu sử dụng nước đã được làm mềm trên cỏ và cây, thì hiệu quả sẽ không hiển thị ngay lập tức, trừ khi bạn sử dụng chúng một cách nhất quán. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài mà bạn không biết tác hại của natri dư thừa, cây của bạn cuối cùng có thể chết. Và đây là một mối quan tâm nghiêm trọng vì cỏ thường là loài chịu mặn tốt nhất và có thể xử lý nồng độ lớn lên đến 2300 mg cho mỗi kg lá.
Bên cạnh đó, natri dư thừa gây ra một nguy cơ khác là gây ra tình trạng mất nước trong đất. Điều tồi tệ hơn là nó còn tạo ra một môi trường trồng cây nguy hiểm cho nhiều loại cây hơn trong tương lai vì đất sẽ ngăn cản sự hấp thụ nước thích hợp.
Hầu hết các loài thực vật không thể chịu được muối, nhưng không phải tất cả chúng. Một số trường hợp ngoại lệ bao gồm dương xỉ, cây phong và cây sồi. Giống như chúng ta đã nói trước đó, cỏ thường chịu mặn hơn cây trồng. Với tất cả những gì đã nói, chúng tôi tin rằng cuối cùng chúng tôi đã có câu trả lời cho câu hỏi “nước làm mềm có hại cho cỏ không?” Nhưng bây giờ bạn đã học được điều này, đây là một số lựa chọn và giải pháp thay thế mà bạn có thể sử dụng để thiết lập mọi thứ phù hợp với cây và cỏ của bạn: Làm mềm nước giải pháp / thay thếKhông quan trọng bạn có lắp đặt thiết bị làm mềm nước trong gia đình hay không, có những cách khác để bạn có thể mang đến cho khu vườn hoặc bãi cỏ của mình sự sảng khoái thích hợp mà nó cần. Một số lựa chọn thay thế này bao gồm:

1. Cài đặt Van Bypass

Trước khi nước chảy ra khỏi thiết bị làm mềm nước, nó cần phải vào trước. Vì bạn đang cố gắng tránh nước bị làm mềm, bạn sẽ phải lắp một van rẽ nhánh. Bằng cách liên kết van này với vòi hoặc đầu ra bên ngoài, nó sẽ bỏ qua quá trình xử lý làm mềm, cho phép bạn tưới cây hoặc cỏ của mình mà không có bất kỳ natri dư thừa nào trong nguồn cung cấp. Như vậy, cỏ cây của bạn sẽ tránh được tình trạng mất nước và chết hàng loạt. Điều duy nhất mà chúng tôi phải cảnh báo bạn là bạn không nên uống nước từ ổ cắm này.

2. Sử dụng nước mưa

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên thu gom cũng như tưới cây bằng nước mưa. Điều này là do nước mưa sạch và được coi là “nước mềm tự nhiên” vì nó không có một lượng đáng kể các khoáng chất hòa tan. Bạn có thể sử dụng một thùng rác nhựa hoặc thậm chí một thùng để thu gom nước mưa ở dưới đáy của ống xả.


3. Trộn nước làm mềm

Bạn cũng có thể sử dụng nước mưa từ điểm trước đó và trộn nó với một lượng lớn nước cất để dung dịch kết hợp làm loãng nước mềm. Quá trình này sẽ làm giảm hàm lượng natri từ nước đã được làm mềm sẽ có lợi hơn cho cây và cỏ của bạn. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nồng độ muối trong đất của bạn vẫn có thể tích tụ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem đất của bạn có còn khỏe mạnh và màu mỡ hay không.

4. Nước máy khử clo

 

Nếu bạn đang sử dụng nước máy để tưới cây hoặc cỏ của mình, bạn phải đảm bảo rằng nó không có hàm lượng clo cao vì một số loại cây không thể dung nạp được. Điều này có thể được xác định bằng mùi hoặc vị clo mạnh. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên để nước máy trong bình tưới của bạn để trong vài ngày để nó khử clo. Xử lý cây mà bạn đã tưới bằng nước mềm

Nếu bạn không biết về tác dụng của nước làm mềm trước đây và đã từng tưới cây của mình bằng nó, đừng lo lắng vì mọi hy vọng sẽ không mất đi. Có một cách để bạn sửa chữa nó. Nếu bạn thấy cây của bạn đang bị mất nước do lượng natri dư thừa từ nước làm mềm, thì chỉ cần ngừng sử dụng loại nước này và chỉ sử dụng nước thông thường hoặc như chúng tôi đã nói trước đó, nước mưa. Điều này sẽ cho phép cây và cỏ của bạn nhận được loại nước phù hợp để giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để cây của bạn phục hồi sau những thiệt hại do nước làm mềm gây ra. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiên nhẫn trong những lúc như thế này. Thậm chí có nhiều khả năng đất của bạn có thể đã bị nhiễm mùi của nước mềm vì sự tích tụ natri dẫn đến mất cân bằng đất. Thật không may, không có bất kỳ hóa chất nào có thể làm giảm hàm lượng muối trong đất của bạn.Tuy nhiên, bạn có thể đảo ngược các tác động bằng một quá trình được gọi là quá trình rửa trôi. Đó là khi bạn tưới đất bằng cách sử dụng nước chưa qua xử lý hoặc nước mưa thường xuyên để ‘xả’ hàm lượng natri trong đất của bạn, nhưng bạn cũng phải đảm bảo rằng có đủ hệ thống thoát nước để thoát nước thừa, nếu không cỏ và cây của bạn cây sẽ bị úng. Cuối cùng, cây trồng và đất của bạn sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh trước đó, miễn là bạn luôn theo dõi mức độ đất cho đến khi đạt được kết quả thích hợp.

 

Liên Hệ Với CHúng Tôi