Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Vấn đề ” Khó” xử lý nhất của nước sinh hoạt hiện nay ?

Vấn đề ” Khó” xử lý nhất của nước sinh hoạt hiện nay ?

Nước sinh hoạt luôn tồn tại nhiều vấn đề cần được xử lý, nhưng trong đó Amoni là tác nhân gây ra mùi khó chịu và những ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới sức khỏe phải loại bỏ. Đây chính là vấn đề ” Khó ” xử lý nhất của nước sinh hoạt hiện nay. Cùng tìm hiểu và đưa ra phương án xử lý tốt nhất cho thực trạng này ngay sau đây:

Amoni trong nước là gì

Amoni có công thức hóa học là NH4+, ở trong nước ngầm do thiếu oxy amoni không thể chuyển hóa được. Khi khai thác lên sử dụng, dưới tác động của vi sinh vật và oxy trong không khí giúp chuyển amoni thành các nitrat(NO2-), nitrit (NO3-) tích tụ trong nước ăn.

Tại Hà Nội, Hà Tây, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, nguồn nước nhiễm amoni ở nồng độ cao hơn tiêu chuẩn (3 mg/l) là khoảng 70-80%. Hàm lượng chất hữu cơ, cặn bẩn, tạp chất cũng tương đối cao tại các khu vực này. Như vậy, tình trạng nhiễm bẩn amoni và hợp chất hữu cơ trong nước ngầm tại Đồng bằng Bắc Bộ đã đến mức đáng báo động.

Hà Nội là thành phố lớn ở Việt Nam sử dụng nước ngầm làm nguồn nước cấp.  Trong khi nhiều vùng nước ngầm nhiễm amôni ở mức độ khác nhau, nặng nhất là phía Nam. Bản chất của nước ngầm là chứa các chất trong địa tầng và có thể tan trong nước. Amoni là sản phẩm phân huỷ yếm khí các chất hữu cơ mà trong các địa tầng luôn có sẵn, khu vực phía Nam Hà Nội là nơi có lớp than bùn khá lớn.

Tác hại của Amoni

Theo Tài liệu Hướng dẫn về chất lượng nước uống của Tổ chức Y tế thế giới và Tiêu chuẩn 1329/2002 (Bộ Y tế) không coi amôni là chất gây nguy hại cho sức khoẻ con người mà xếp chúng vào nhóm các chất có thể làm người dùng than phiền vì lý do cảm quan màu mùi,…

Amoni không quá độc đối với cơ thể người (tiêu chuẩn là 3 mg/l). Nhưng tại sao một chất không có hại lại bị khống chế hàm lượng cụ thể trong nước uống? Theo Giáo sư Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, trong cơ thể người, nguồn amoni rất cao. Hàng ngày, cơ thể thải ra lượng amoni rất cao qua đường nước tiểu, khoảng 3g. Nhưng trong nước uống, người ta lại phải không chế hàm lượng này ở mức thấp, bởi khi sử dụng nước với nồng độ amoni cao, người ta sợ trong một điều kiện nào đó, với một xác xuất rất nhỏ, nó lại chuyển thành nitrit là một chất có thể gây độc.”

Trong quá trình khai thác, xử lý và lưu trữ nước, nó chuyển hóa thành nitrit và nitrat. Amoni rất dễ sinh nitrit (NO2) khi nồng độ trong nước cao .Nitrit là chất độc rất có hại cho cơ thể. Khi người uống phải, nó sẽ  tranh oxy trong hồng cầu tạo thành một chất có tiềm năng gây ung thư, bệnh mất sắc tố máu (methaemoglobinaemia). Chất này đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, ngoài khả năng mắc bệnh ung thư, trẻ còn có nguy cơ mắc trực tiếp bệnh xanh da và các bệnh về đường hô hấp (do hệ men phân huỷ nitrite của trẻ nhỏ vẫn chưa được phát triển). Người ta tiến hành thực nghiệm trên động vật (thỏ, khỉ, chuột) cho thấy, nếu cho động vật  thực nghiệm uống nước có lượng amoni gấp 5 – 6 lần cho phép gần 1 tháng những con vật này có thể xuất hiện khối u.

Amoni đây là một trong các hàm lượng khó xử lý trong nước cấp nhưng không phải là ko có phương án xử lý tối ưu. Đối với quy mô hộ gia đình có thể sử dụng bằng phương pháp trao đổi ion là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Hệ lọc nước tổng sinh hoạt nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ KINETICO hoàn toàn đáp ứng được khả năng loại bỏ Amoni trong nước. Chi tiết xem tại :kinetico.com.vn