Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Uống nước như thế nào khi bị trào ngược dạ dày!

Uống nước như thế nào khi bị trào ngược dạ dày!

Nếu bạn bị trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), Những tình trạng này khiến axit dạ dày rò rỉ trở lại vào thực quản.

Các triệu chứng GERD bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn. Các triệu chứng có thể bao gồm ho, buồn nôn và khàn giọng. Burping, đau họng và trào ngược cũng thường được liên kết với GERD. Những gì bạn quyết định kết hợp hoặc tránh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của bạn.

Đồ uống như cà phê, nước cola và nước ép có tính axit thường đứng đầu danh sách các món don dontsts. Các loại đồ uống này có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng GERD. Thay vào đó, đây là những gì bạn nên uống để giúp giảm triệu chứng.

  • Trà thảo mộc

Trà thảo dược giúp cải thiện tiêu hóa và làm dịu nhiều vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như khí và buồn nôn. Hãy thử trà thảo dược không chứa caffeine để điều trị trào ngược axit, nhưng tránh trà bạc hà. Bạc hà gây ra trào ngược axit cho nhiều người.

Chamomile, cam thảo, cây du trơn và marshmallow có thể làm các biện pháp thảo dược tốt hơn để làm dịu các triệu chứng GERD.

Cam thảo giúp tăng lớp màng nhầy của niêm mạc thực quản, giúp làm dịu tác dụng của axit dạ dày. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng để xác nhận tính hiệu quả của cây thì là, rễ marshmallow hoặc trà đu đủ.

Mua sắm hoa cúc, cam thảo và trà cây du trơn trên Amazon.

Hãy lưu ý rằng một số loại thảo mộc có thể can thiệp vào một số loại thuốc theo toa, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử một phương thuốc thảo dược.

  • Sữa ít béo hoặc béo

Một số người khó tiêu hóa sữa bò và có thể chứa một lượng chất béo đáng kể. Giống như tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo, sữa bò đầy đủ chất béo có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược.

Nếu bạn phải dùng các sản phẩm sữa bò, hãy chọn những sản phẩm ít chất béo nhất.

  • Sữa thực vật

Đối với những người không dung nạp đường sữa hoặc chỉ trải qua sự gia tăng các triệu chứng trào ngược axit từ sữa, sữa thực vật là một giải pháp tốt. Ngày nay, có một loạt các sản phẩm này có sẵn, bao gồm: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa dừa ….

Ví dụ, sữa hạnh nhân có thành phần kiềm, có thể giúp trung hòa axit dạ dày và làm giảm các triệu chứng trào ngược axit. Sữa đậu nành chứa ít chất béo hơn hầu hết các sản phẩm sữa, làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn hơn cho những người bị GERD.

Carrageenan là một chất phụ gia phổ biến trong đồ uống không độc và có thể góp phần gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Kiểm tra nhãn của bạn và tránh phụ gia này nếu bạn có GERD.

  • Nước ép hoa quả

Đồ uống có múi và các đồ uống khác như nước ép dứa và nước táo rất có tính axit và có thể gây trào ngược axit. Các loại nước ép khác ít axit hơn và do đó ít có khả năng kích hoạt các triệu chứng GERD ở hầu hết mọi người. Các lựa chọn tốt bao gồm: nước ép cà rốt, nước ép lô hội, nước ép bắp cải, đồ uống tươi ép làm bằng thực phẩm ít axit, như củ cải đường, dưa hấu, rau bina, dưa chuột hoặc lê. Bởi vì thực phẩm dựa trên cà chua có thể kích hoạt các triệu chứng trào ngược, tránh dùng nước ép cà chua cũng có thể làm giảm các triệu chứng GERD.

  • Sinh tố

Sinh tố là một cách tuyệt vời cho gần như tất cả mọi người để kết hợp nhiều vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của họ. Đó  là một lựa chọn đặc biệt tốt (và ngon!) Cho những người bị GERD.

Khi làm sinh tố, hãy tìm những loại trái cây có hàm lượng axit thấp tương tự như bạn cho các loại nước ép, chẳng hạn như lê hoặc dưa hấu. Ngoài ra, hãy thử thêm các loại rau xanh như rau bina hoặc cải xoăn.

  • Nước

 

Đôi khi các giải pháp đơn giản nhất . Độ pH của hầu hết các nước là trung tính, hoặc 7,0, có thể giúp tăng độ pH của bữa ăn có tính axit.

Mặc dù điều này rất không phổ biến, hãy nhớ rằng quá nhiều nước có thể phá vỡ sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể bạn, điều này sẽ làm tăng khả năng trào ngược axit.

  • Nước dừa

Nước dừa không đường có thể là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người bị trào ngược axit. Đồ uống này là một nguồn tốt của các chất điện giải hữu ích như kali. Những chất điện giải này thúc đẩy cân bằng pH trong cơ thể, điều này rất quan trọng để kiểm soát trào ngược axit.

  • Đồ uống cần tránh

Một số đồ uống có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược và nên tránh. Ví dụ bao gồm nước ép trái cây, đồ uống chứa caffein và đồ uống có ga.

 

  • Thói quen uống nước tốt nhất cho GERD và trào ngược axit

Cũng như việc ăn uống, khi nào và cách bạn uống nước có thể tạo ra sự khác biệt trong các triệu chứng GERD. Các mẹo sau đây có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng:

Tránh bỏ bữa sáng hoặc bữa trưa, điều này có thể dẫn đến ăn quá nhiều – và ăn quá nhiều – vào cuối ngày.

Từ bỏ đồ ăn nhẹ vào đêm khuya, bao gồm đồ uống có thể gây ợ nóng. Điều này bao gồm đồ uống có ga và cafein.

Duy trì tư thế thẳng đứng trong và sau khi ăn và uống.

Kiểm duyệt mức tiêu thụ rượu của bạn. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra các triệu chứng trào ngược ở một số người.

Giảm hoặc loại bỏ thực phẩm cay và thực phẩm chiên.

Nâng cao đầu giường của bạn để trọng lực có thể giúp giữ axit khỏi leo vào thực quản của bạn.

Bằng cách thực hành thói quen uống nước đầy đủ mỗi ngày và lưu ý cách các triệu chứng của bạn với các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể, bạn có thể giảm các triệu chứng trào ngược và cải thiện chất lượng cuộc sống.