Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Tác dụng của thiết bị làm mềm nước

Tác dụng của thiết bị làm mềm nước

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC CỨNG

Nước cứng có thể phá hủy đường ống dẫn nước và làm hỏng quần áo của bạn. Nhưng liệu một thiết bị làm mềm nước chuyên dụng có xứng đáng để lắp không?

Có rất ít hệ thống cơ học có khả năng làm mềm nước cứng như một thiết bị làm mềm nước cứng . Rốt cuộc, không phải tất cả nước đều mềm? . Nhưng chất làm mềm nước được tạo ra để chống lại một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên: nước cứng.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ , khoảng 85 phần trăm hộ gia đình Mỹ có nước cứng, bao gồm cả những ngôi nhà có nước thành phố và nước giếng. Nhưng chính xác thì nước cứng là gì và nếu nhà bạn gặp vấn đề này, bạn có thể làm gì với nó?

Nước cứng là gì?

Nói một cách đơn giản, nước cứng là nước sinh hoạt gia đình có chứa nồng độ cao các khoáng chất hòa tan, cụ thể là canxi và magiê. Tuy những khoáng chất này không độc hại và chúng không làm cho nước uống không ngon miệng, hoặc có mùi hoặc vị lạ, nhưng chúng có thể gây hại cho các thiết bị sử dụng nước trong gia đình.

Tái hại của nước cứng

  

Nồng độ nước cứng cao ảnh hưởng đến không chỉ thẩm mỹ là nó còn phá hủy các thiết bị. Nước cứng cũng gây ra các đốm nước đục trên bồn rửa, bát đĩa, đồ bạc, bồn tắm và vách tắm. Cặn trắng, đóng vảy hình thành trên ấm trà và bình cà phê. Nước cứng cũng làm giảm đáng kể khả năng đóng cặn và xả của bột giặt, xà phòng  và dầu gội đầu. Kết quả là quần áo trắng đã giặt có màu xám, và quần áo màu trông xỉn và phai màu. Tắm bằng vòi nước cứng khiến da khô và ngứa. Và bởi vì dầu gội không tạo bọt tốt trong nước cứng, nên việc gội đầu khiến tóc bạn có cảm giác mềm và khô.

Có thể bạn sẽ nghĩ nước cứng chỉ gây cảm giác khó chịu về mặt thẩm mỹ chứ không gây hại. Tuy nhiên đến khi bạn xem xét tác hại của nước cứng đối với hệ thống ống nước, đồ đạc và thiết bị: Khi nước chạy qua các đường ống cấp và sau đó ra vòi nước — hãy nghĩ đến vòi hoa sen, máy làm đá, máy giặt, máy nước nóng, nồi hơi và máy rửa bát — đó là để lại những mỏ khoáng chất cứng, đóng cặn. Lúc đầu, những cặn nhỏ này vô hại, nhưng theo thời gian, chúng tích tụ và cuối cùng có thể làm tắc nghẽn đường ống, làm tắc van, tắc nghẽn máy sục khí và vòi hoa sen. Và trong một số trường hợp nghiêm trọng, cặn nước cứng có thể hạn chế đáng kể lưu lượng nước trong nhà, gây áp lực quá mức cho toàn bộ hệ thống ống nước.

Cách nhận biết nước cứng

Cách tốt nhất để xác định xem nhà bạn có nước cứng hay không là mang mẫu nước đến phòng thí nghiệm kiểm tra. Với khoảng 2 triệu hoặc cao hơn, bạn sẽ nhận được một báo cáo đầy đủ, và không chỉ về khoáng chất. Phân tích chi tiết cũng sẽ liệt kê sự hiện diện của nhiều chất khác, bao gồm nitrat, clo, natri và vi khuẩn nguy hiểm.

Đo chỉ số hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước

Một lựa chọn hợp lý hơn — mặc dù kém toàn diện hơn nhiều — là mua một bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà ($ 12 đến $ 25) tại một cửa hàng sửa chữa nhà. Hoặc, bạn có thể tiến hành thử nghiệm nước cứng của riêng mình: Lấy một chai nước sạch , thêm một nửa cốc nước máy và 10 giọt xà phòng rửa bát dạng lỏng. Vặn chặt nắp và lắc mạnh chai trong 30 giây. Nếu một lớp bọt dày đóng trên mặt nước thì có lẽ nước của bạn không cứng. Tuy nhiên, nếu nước chuyển sang màu đục với rất ít bọt, thì nước có thể chứa hàm lượng khoáng chất cao. Tại thời điểm đó, chúng tôi khuyên bạn nên lấy mẫu nước đi kiểm định tại các cơ sở uy tín được cấp phép bởi bộ y tế.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, nước cứng là một vấn đề phổ biến và có khả năng nghiêm trọng. May mắn thay, có một giải pháp hiệu quả và tương đối hợp lý: lắp đặt một thiết bị làm mềm nước.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm nước :

Thiết bị làm mềm nước gia đình có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau để phù hợp với quy mô của ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Thiết bị làm mềm được lắp đặt ở tầng hầm, tầng mái,  nhà để xe, hoặc bất cứ nơi nào có nước vào nhà.

Một thiết bị làm mềm nước điển hình bao gồm một bể làm mềm nước cao, hẹp và một bể nước muối rộng, ngắn. Bể làm mềm được kết nối với đường cấp nước của gia đình. Một ống nạp có đường kính nhỏ nối bể nước muối với bể làm mềm. Và một ống xả chạy từ bể chứa chất làm mềm đến ống thoát nước hoặc giếng khô gần đó .

Bể chứa chất làm mềm được lấp đầy bằng các hạt nhựa có công thức đặc biệt, được làm kín vĩnh viễn bên trong bể. Thùng nước muối có nắp đậy có thể tháo rời để bạn có thể đổ muối viên hoặc viên Kali clorua vào.

Dưới đây là giải thích nhanh về cách hoạt động của các thiết bị sử lý nước cứng:

Nước đi vào phía trên cùng của bể làm mềm nước và thấm xuống các hạt nhựa. Nhựa có điện tích âm, thu hút các khoáng chất tích điện dương trong nước (một quá trình được gọi là trao đổi ion). Các cặn khoáng bám vào các hạt nhựa này và nước bây giờ đã được làm mềm thoát ra khỏi bể làm mềm và chảy khắp nhà.

Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, các hạt cũng đạt công suất tối đa và không thể thu hút thêm bất kỳ ion khoáng chất nào nữa. Tại thời điểm đó, bể làm mềm phải được tái sinh, hoặc xả sạch. Đó là nơi chứa nước muối. Một máy tính trên bo mạch sẽ tính toán lượng nước đã chảy qua thiết bị làm mềm. Khi nó đạt đến cài đặt được lập trình trước, quá trình tái tạo sẽ tự động bắt đầu. Đối với một ngôi nhà ba phòng ngủ và gia đình bốn người, sự tái sinh thường xảy ra sau mỗi 6 tháng sử dụng.

Muối tái sinh các thiết bị làm mềm nước

Trong quá trình tái sinh, nước mặn từ bể nước muối chảy lên ống nạp và vào bể làm mềm. Chu kỳ rửa sẽ bắt đầu và nước mặn rửa sạch cặn khoáng khỏi hạt nhựa. Nước tái sinh – và tất cả các mỏ khoáng chất phá hủy đó – được xả ra ống xả. Sau đó, hệ thống sẽ tự động hoàn nguyên để làm mềm nước đầu vào.

Quá trình tái sinh làm tan từ từ các viên muối hoặc kali clorua trong bể nước muối. Vì vậy, đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải thêm nhiều muối hơn vào bể. (Một lần nữa, các hạt nhựa thông được đóng kín vĩnh viễn trong bể làm mềm và không bao giờ cần thay thế.) Tần suất bạn sẽ cần thêm các hạt nhựa này tùy thuộc vào lượng nước bạn sử dụng.

>>>Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một giải pháp phù hợp nhất với gia đình bạn.