Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Sự khác biệt giữa nước cất, nước tinh khiết và nước suối là gì?

Sự khác biệt giữa nước cất, nước tinh khiết và nước suối là gì?

Nước chiếm phần lớn trong cơ thể con người và là yếu tố đảm bảo sự sống còn của chúng ta. Con người không thể sống thiếu nước và việc uống nước cũng diễn ra hằng ngày, nhưng liệu có phải bất cứ loại nước không màu, không mùi, không vị  mà chúng ta đưa vào cơ thể kia đều là một loại hay không? Bạn đã bao giờ nghe tới các khái niệm nước uống như nước cất, nước suối và nước tinh khiết? Vậy chúng có gì khác nhau?

Dưới đây là khái niệm về những loại nước uống thường gặp theo định nghĩa của Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA).

Nước

Nước uống

Khái niệm khá bao quát để chỉ những loại nước có đủ độ tinh khiết tối thiểu để con người hay các loài động vật, thực vật có thể uống, tiêu thụ, hấp thu hay sử dụng mà ít gặp nguy hại trước mắt hoặc về lâu dài. Nước uống phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh của BYT (thường là nước máy, nước ngọt, nước lọc), mà không có bất kỳ thành phần bổ sung bên cạnh những khoáng chất thường được tìm thấy trong nước, Ví dụ như fluoride.

Nước cất là gì?

Là 1 loại nước tinh khiết, được tạo thành thông qua quá trình chưng cất. Đây ban đầu vẫn là loại nước được khai thác từ thiên nhiên, nhưng trải qua một hoặc nhiều quy trình lọc nghiêm ngặt để loại bỏ đi không chỉ các chất gây ô nhiễm mà còn cả các khoáng chất tự nhiên. Nước cất đồng thời cũng là loại nước tốt nhất để sử dụng trong các thiết bị gia dụng cỡ nhỏ – như bình nóng lạnh, bàn ủi hơi nước, vì nước cất không gây ra bất cứ sự tích tụ khoáng chất nào – hiện tượng này thường thấy khi sử dụng nước máy.

Tuy vậy, nước cất không phải là loại nước tốt nhất cho con người sử dụng, đơn giản bởi vì tất cả các thành phần tự nhiên có lợi cho cơ thể đều đã bị lọc bỏ.

Nước tinh khiết là gì?

Là nước đến từ bất kỳ nguồn nào, nhưng đã được tinh lọc để loại bỏ tất cả hóa chất hoặc chất gây ô nhiễm. Thông thường, nước tinh khiết được tạo ra bằng cách dẫn qua màng lọc RO, chưng cất hoặc khử ion nhằm mục đích loại bỏ những tạp chất, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Nước tinh khiết có độ an toàn và thuần khiết cao hơn nhiều so với nước suối, nước máy và nước lọc. Cũng giống như nước cất, nó có những ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là những hóa chất có khả năng gây hại sẽ bị loại bỏ, và nhược điểm là các khoáng chất có lợi cũng sẽ “mất” theo.

Nước suối (nước khoáng) là gì?

Đây là một loại nước bạn thường tìm thấy trong nước đóng chai, được khai thác từ các nguồn nước ngầm tự nhiên sẵn có, có thể hoặc không được xử lý và tinh chế. Đúng như tên gọi của nó, loại nước này chứa đựng rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng có không ít thành phần gây hại như vi khuẩn coliform, phthalates và asen. Do đó, nhà sản xuất được phép loại bỏ bớt các hàm lượng sắt, magiê, lưu huỳnh và asen có trong nước khoáng thông qua các quy trình lắng gạn, lọc hay xử lý với không khí giàu ozôn trước khi đóng vào chai, miễn là việc xử lý không làm thay đổi thành phần các chất quan trọng đã tạo nên đặc tính riêng của nước.