Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước sinh hoạt có mùi lạ là do đâu

Nước sinh hoạt có mùi lạ là do đâu

Nước có mùi lạ là do trong nước có chứa một số chất, thành phần hóa học gây phản ứng sinh mùi, hoặc do rong rêu, vi sinh vật hoạt động trong nước gây mùi tanh

Nước sinh hoạt có mùi lạ là do đâu

Với sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa nước ta hiện nay, cùng với đó là sự bùng nổ dân số đang là vấn đề đáng lo ngại và được quan tâm hàng đầu hiện nay. Dân số tăng nhanh kéo theo là sự suy giảm tài nguyên và ô nhiễm môi trường trong đó thì nguồn nước sạch đang ngày càng trở nên khan hiếm. Không phải bất cứ gia đình nào, doanh nghiệp nào hay trong mỗi chúng ta đều có nước sạch để sinh hoạt do đặc điểm nguồn nước có nhiễm các chất độc hóa học, một trong những vấn đề xử lý nước sinh hoạt có mùi lạ là điều được nhiều người chú trọng và quan tâm.

Nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi lạ

Nước có mùi lạ là do trong nước có chứa 1 số chất, thành phần hóa học gây phản ứng sinh mùi, hoặc do rong rêu, vi sinh vật hoạt động trong nước gây mùi tanh…

Nước sinh hoạt có một số mùi đặc trưng như sau:

  • Nước có mùi Clo: Do các nhà máy xử lý nước sử dụng quá nhiều hợp chất clo để khử trùng dẫn đến nước sau lọc vẫn còn chứa nhiều Clo, và điều này nhận thấy rõ nhất khi bạn vừa bơm nước lên để sử dụng .
  • Nước có mùi tanh: Do nước có chứa nhiều Fe, Mn, Al… nước loại này thường có màu vàng đục.
  • Nước có mùi trứng thối: Do khí H2S sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong lòng đất rồi hòa tan vào mạch nước ngầm, do đó nước sau khi được khai thác lên xử lý để sử dụng vẫn còn nhiễm mùi….
  • Nước có mùi mốc: Do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ.

Tác hại của nước bị nhiễm mùi ảnh hưởng đến sinh hoạt con người.

  • Nước có mùi gây ô nhiễm môi trường không khí và gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng
  • Nước bị nhiễm Clo cao ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng bởi Clo có thể gây ra ung thư bàng quang và có thể tăng gấp đôi nguy cơ sinh con bị bệnh tim mạch, bại não, hở hàm ếch…

Tác hại mùi Clo dư trong nước

Tác hại mùi Clo dư trong nước
  • Nước có mùi trứng thối : làm đường ống( bằng sắt, thép, đồng) bị ăn mòn, gây mùi khó chịu, và khiến nước đen.
  • Nước sinh hoạt có mùi do chứa một số chất hóa học ảnh hưởng đến sinh hoạt như gây mẩn ngứa da, nổi mẩn đỏ da khi tắm…

Xử lý nước sinh hoạt có mùi lạ bằng cách nào?

  • Phương pháp đơn giản nhất để xử lý nước có mùi lạ là phơi nước nơi thoáng khí một thời gian để khí độc, mùi lạ khuếch tán bay đi bớt, tuy nhiên phương pháp này không xử lý được triệt để vì mất thời gian, hàm lượng các chất gây mùi trong nước vẫn còn mà lại gây ô nhiễm khí.
  • Phương pháp hữu hiệu và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng các thiết bị lọc nước có chứa các vật liệu có khả năng hấp thụ màu, mùi.

Kinetico sẽ giúp bạn có yên tâm khi lựa chọn một thiết bị lọc nước cho gia đình mình. Để có thể lựa chọn loại thiết bị lọc nước phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn một thiết bị lọc nước phù hợp nhất.