Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước máy đun sôi có cặn trắng có cần xử lý không?

Nước máy đun sôi có cặn trắng có cần xử lý không?

Giải thích hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng

Theo thống kê, một số nguồn nước máy tại Việt Nam có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun sôi, đặc biệt là nguồn nước máy tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, tại sao lại như vậy? Vậy nước này có an toàn để sử dụng không?

nuoc-uong-dong-chai-ta-sieu-thi

Chúng ta dễ dang nhìn thấy nước đóng chai có chỉ số TDS (độ cứng) cao

Trên thực tế, nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT. Nếu như kiểm tra các mẫu nước này, bạn sẽ phát hiện chỉ số độ cứng( tức tổng hàm lượng khoáng canxi và magie trong nước) cao hơn bình thường. Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nguồn nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun. Điều này hoàn toàn bình thường cho việc sử dụng ăn uống.

Vậy nước máy đun sôi xuất hiện cặn trắng có cần xử lý không?

Canxi và magie là 2 loại khoáng chất quan trọng và được ưu tiên hấp thụ cao nhất trong cơ thể người. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nước tốt nhất cho sức khỏe để ăn uống là nước có độ cứng ở khoảng 170mg/l và TDS khoảng 300mg/l. Cũng nhiều nghiên cứu cho biết, tỷ lệ mắc bệnh tại các khu vực sử dụng nước cứng thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ mắc bệnh tại các khu vực uống nước mềm – đó là bênh ung thư và bệnh tim.

Ở các nước phát triển, nếu bạn đã từng đi châu Âu có thể thấy rằng, nguồn nước máy ở đây cũng có độ cứng cao, thậm chí lên đến 300 – 400mg/l nhưng vẫn được sử người dân dụng ăn uống bình thường. Với nguồn nước này thì khi đun hàm lượng cặn trắng rất cao do hiện tượng phản ứng hóa học kết tủa của khoáng canxi và magie.

Đối với nước khoáng đóng chai, bạn có thể dễ dàng tìm ra các thương hiệu đắt tiền của Úc, Pháp, Ý, Nhật. Sự khác biệt là gì? Nhìn các chỉ số TDS và đặc biệt là Canxi, Magie, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Đối với các loại nước này, hàm lượng canxi càng cao, giá thành càng đắt. Bạn cũng có thể làm thí nghiệm với các chai nước này bằng cách đun sôi để nguội, và sẽ dễ dàng nhận ra hiện tượng cặn trắng cũng xuất hiện rất nhiều, đơn giản là vì canxi và magie sẽ kết tủa khi gặp nhiệt độ cao.

nuoc-dong-chai-tu-y-co-canxi-den-164

Nước uống đóng chai đắt tiền có hàm lượng canxi tới 164mg/l

Ngoài ra còn rất nhiều dẫn chứng khác để chúng ta có thể kết luận rằng: Không cần phải loại bỏ độ cứng trong nước vì canxi và magie là hai khoáng chất vô cùng quan trọng với cơ thể, đã rất nhiều người phải bỏ tiền ra để mua nước có độ cứng cao để uống.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết răng, nước cứng sẽ không tốt cho thiết bị của chúng ta, nó gây mảng bám và giảm hiệu suất và tuổi thọ thiết bị, khi đó chúng ta cần phải đảm bảo xử lý nước cứng trong sinh hoạt nhưng cũng phải đảm bảo giữ nguyên độ cứng trong nước ăn uống, bởi đó chính là nguồn nước tốt cho sức khỏe của bạn lâu dài.

Liên Hệ Với CHúng Tôi