Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước máy có sạch không? Làm gì khi nước máy bị ô nhiễm

Nước máy có sạch không? Làm gì khi nước máy bị ô nhiễm

Nước máy chiếm tỷ lệ người dân sử dụng cao

Nước máy là nước đã được qua xử lý tại một số hệ thống nhà máy lọc nước từ các phương pháp công nghiệp để cung cấp nước cho hộ dân tại khu vực và lân cận.

Nước máy như thế nào thì được gọi là sạch?

Không thể đánh giá được nước máy sạch hay bẩn chỉ dựa vào cảm tính, màu sắc và độ trong của nước. Để đánh giá được nước máy có sạch không cần dựa vào các chỉ tiêu đã được quy định:

Theo thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT ban hành ngày 17/6/2009 quy định của BYT về các tiêu chuẩn nước sử dụng mới nhất hiện nay, có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2009. Ban hành này đã bãi bỏ quyết định số 09/2005/QĐ-BYT được ban ngày 13/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành về tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt.

Nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không?

Nếu bạn nghĩ tất cả nước máy đều sạch rồi, thì bạn đã nhầm. Trước sự tác động của môi trường và sinh hoạt của con người đã gây ô nhiễm cho nguồn nước máy:

1.Nước bị nhiễm phèn – sắt

Tồn tại ở dạng tinh thể phèn sắt sẽ không màu nhưng khi tan trong nước thì sẽ có màu tím vì mangan đã tan trong nước. Không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nước này lại gây nguy hại tới thiết bị sinh hoạt gia đình. Nước có vị chua nhẹ, có mùi tanh, xuất hiện váng,…

Nước máy nhiễm phèn

2.Nước bị nhiễm clo

Nước tồn tại ở chất khí, có màu vàng lục, mùi xốc,..clo là chất dùng để khử trùng trong những hệ thống cấp nước công cộng. Nếu sử dụng lâu dài thì clo sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe: tóc xơ, gãy rụng, da khô, sạm, bong tróc vảy,…Các bệnh như hen suyễn, đỏ tấy, viêm kết mạc,..phụ nữ có thai nếu dùng lâu sẽ ảnh hưởng tới thai nhi ( sinh non, thai lưu)….

3.Nước cứng

Nước cứng rất khó để phân biệt bằng mắt thường…chỉ khi nó tác động tới các thiết bị sinh hoạt. Những hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun nước ở đáy ấm, cặn trắng bám trên vòi, thiết bị nhà tắm,..da khô ráp, nó còn làm giảm khả năng tạo bọt của bột giặt..

4.Nước nhiễm mangan

Nước máy bị nhiễm mangan có mùi tanh, có màu vàng, đục,… ngoài a còn có hiện tượng bám cặn đen ở các thiết bị như nồi đun nước, thiết bị nhà tắm.,. Sử dụng loại nước này lâu sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Nước máy nhiễm Mangan

5.Nước bị nhiễm Amoni

Có công thức hóa học là NH3, có mùi khai, không có màu,…nếu tồn tại trong nước Amoni sẽ chuyển hóa thành Nitrite. Amoni tồn tại trong nước khi đun nấu sẽ khiến thịt có màu đỏ, có thể trong lúc đun nấu ngửi thấy mùi khai. Sử dụng lâu loại nước này sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

6. Nước bị nhiễm Asen

Asen là một á kim có màu xám bạc và Asen rất độc khi chúng ở dạng hợp chất. Nếu dùng nước bị nhiễm Asen gây lở loét chân tay, sừng hóa gan bàn tay, bệnh tim mạch, ảnh hưởng tới gan, thận, ung thư…

Vậy nên không phải cứ nước máy là sạch đâu nhé. Nhất là vào thời gian gần đây nguồn nước máy bị áp lực bởi sinh hoạt của người dân, khu công nghiệp thì mức độ ô nhiễm lại càng tăng cao hơn.

Giải pháp giúp nguồn nước máy sạch

An tâm trong quá trình sử dụng, hiện nay người tiêu dùng đang tìm tới máy lọc nước gia đình. Tốc độ sử dụng máy lọc nước hiện nay tăng cao ở tất cả nông thôn và thành thị. Đáp ứng nhu cầu này, hiện nay trên thị trường có 3 công nghệ lọc nước điển hình chúng ta có thể xem xét và lựa chọn như:

Lựa chọn máy lọc nước máy gia đình

Công nghệ lọc nước RO: công nghệ lọc nước RO cho ra nước tinh khiết sau lọc. Có nghĩa này là nước này không còn khoáng chất. Máy thường được thiết kế từ 5-9 lõi lọc.

Công nghệ lọc nước NANO: Công nghệ lọc nước NANO thiết kế chỉ có 3 lõi lọc nước nhưng được tích hợp nhiều cơ chế lọc. Máy lọc nước NANO không chỉ cho ra nước sạch mà còn giữ lại khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại bỏ được cả hiện bám cặn ở thiết bị sinh hoạt

Công nghệ điện phân: Là công nghệ tiên tiến mới nhất hiện nay. Nước đầu ra có nước axit, và nước ion kiềm với các mức độ pH khác nhau. Nước ion kiềm có chức năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Nước ion kiềm giàu hydro là nước thế hệ mới của nước ion kiềm với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Nước máy có sạch không? Thì phải còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Là người tiêu dùng thông thái bạn cần lựa chọn cho mình một thiết bị lọc nước phù hợp và tốt nhất để có nguồn nước khỏe nhé.