Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » NƯỚC CỨNG VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC CỨNG

NƯỚC CỨNG VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC CỨNG

Nước cứng bắt nguồn từ đâu?

Mọi hộ gia đình và mọi nhà máy đều sử dụng nước và không có nước nào là tinh khiết. Một loại tạp chất được quan tâm đặc biệt là “độ cứng”. Điều này đề cập đến sự hiện diện của các ion hòa tan, chủ yếu là canxi Ca 2+ và magie Mg 2+ được thu nhận khi tiếp xúc với đá và trầm tích trong môi trường. Các điện tích dương của các ion này được cân bằng bởi sự có mặt của các anion (ion âm), trong đó bicacbonat HCO  và cacbonat CO 2– là quan trọng nhất. Các ion này có nguồn gốc từ trầm tích đá vôi và cũng từ carbon dioxide có trong tất cả các vùng nước tiếp xúc với khí quyển và đặc biệt là trong các mạch nước ngầm.

Nước cứng và sự hình thành cặn

Những “ion độ cứng” này gây ra hai loại vấn đề chính. Đầu tiên, các cation kim loại phản ứng với xà phòng, khiến chúng tạo thành kết tủa quanh thiết bị vệ sinh.

Nghiêm trọng hơn, cacbonat canxi và magiê có xu hướng kết tủa dưới dạng chất rắn bám dính trên bề mặt đường ống và đặc biệt là trên bề mặt trao đổi nhiệt nóng của nồi hơi. Sự tích tụ cặn có thể cản trở dòng chảy của nước trong đường ống. Trong nồi hơi, cặn đóng vai trò cách nhiệt cản trở luồng nhiệt vào nước; điều này không chỉ làm giảm hiệu quả gia nhiệt mà còn làm cho kim loại quá nóng, điều này trong hệ thống điều áp có thể dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng.

Các loại độ cứng của nước

Độ cứng tạm thời

Điều này đề cập đến độ cứng có thể loại bỏ ảnh hưởng của nó bằng cách đun sôi nước trong một bình chứa hở. Những vùng nước như vậy thường bị thấm nước mặc dù có đá vôi và chứa bicacbonat HCO  cùng với một lượng nhỏ cacbonat CO 2– là các ion âm chính. Đun sôi nước thúc đẩy phản ứng

2 HCO  → CO 2– + CO 2 + H 2 O

bằng cách loại bỏ khí carbon dioxide. CO 2– phản ứng với các ion Ca 2+ hoặc Mg 2+ , tạo thành cacbonat canxi và magiê không hòa tan, kết tủa ra ngoài. Bằng cách liên kết các ion kim loại theo cách này, lượng có sẵn để tạo thành váng xà phòng được giảm đáng kể.

Độ cứng vĩnh viễn

Nước không chứa các anion khác như clorua hoặc sunfat không thể được xử lý bằng cách đun sôi, và được cho là nước cứng “vĩnh viễn”. Nếu điều này xảy ra, thường là do sự hiện diện của canxi sunfat/canxi clorua và / hoặc magie canxi sunfat/magie clorua trong nước, các chất này không kết tủa ra ngoài khi nhiệt độ tăng. Các ion gây ra độ cứng vĩnh cửu của nước có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng chất làm mềm nước hoặc cột trao đổi ion.

Phân loại độ cứng tính bằng mg-CaCO3 / L độ cứng tính bằng mmol / L độ cứng tính bằng dGH / ° dH độ cứng tính bằng gpg độ cứng tính bằng ppm
Mềm 0–60 0–0,60 0–3,37 0–3,50 0–60
Vừa phải 61–120 0,61–1,20 3,38–6,74 3,56–7,01 61–120
Cứng 121–180 1,21–1,80 6,75–10,11 7,06–10,51 121–180
Rất cứng ≥ 181 ≥ 1,81 ≥ 10,12 ≥ 10,57 ≥ 181