Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước cứng so với nước mềm?

Nước cứng so với nước mềm?

Mặc dù nước thường trong vắt, nhưng nó chứa khoáng chất và hóa chất. Nồng độ của một số khoáng chất nhất định là yếu tố tạo nên độ cứng của nước.

Bài viết này sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai loại nước, cũng như ưu và nhược điểm của từng loại và những điều cần biết về làm mềm nước.

 1. Những gì khác biệt giữa nước cứng và nước mềm?

Độ cứng của nước được xác định chủ yếu bởi lượng canxi và magiê có trong nó. Mức độ cao hơn của những thứ này và các khoáng chất khác làm cho nước cứng.

– Hệ thống làm mềm nước hoạt động bằng cách giảm nồng độ khoáng chất từ ​​nước.

– Thay vì có hàm lượng canxi và magiê cao hơn, nước mềm có xu hướng có nồng độ natri hoặc muối cao hơn.

 1. Làm thế nào bạn có thể biết nếu nước là cứng hay mềm?

Bạn có thể nói thường bằng cách nhìn vào nước dù nó cứng hay mềm. Đôi khi cảm giác của nước và những gì nó làm cho các vật dụng trong máy rửa chén hoặc máy giặt của bạn có thể là một mẹo.

 • Dấu hiệu của nước cứng bao gồm:

– Cảm giác một bộ phim trên tay của bạn sau khi rửa chúng. Điều này được gây ra bởi xà phòng phản ứng với canxi để tạo thành cặn xà phòng. Bạn có thể cần rửa tay lâu hơn nếu nước cứng.

Những thứ này có thể xuất hiện trên kính và đồ dùng bằng bạc ra khỏi máy rửa chén. Những thứ này xuất hiện trên quần áo khi chúng ra khỏi máy giặt. Quần áo có thể bị mòn nhanh hơn vì sự khắc nghiệt của nước cứng.

Áp lực nước ít hơn trong nhà của bạn. Các khoáng chất có thể hình thành cặn bám trong các đường ống. Về cơ bản thu hẹp đường kính bên trong của các đường ống và làm giảm lưu lượng nước.

 • Dấu hiệu của nước mềm bao gồm:

– Một bọt nước lành mạnh khi rửa quần áo, bát đĩa, và thậm chí cả tay và cơ thể của bạn. Quần áo sạch hơn, không có vết bẩn khoáng chất và ít hao mòn.

– Áp lực nước lành mạnh trong nhà của bạn.

Một chút hương vị natri trong nước uống, mặc dù trong nhiều trường hợp, sự khác biệt về hương vị là không thể chấp nhận được.

 1. Có bất kỳ rủi ro sức khỏe liên quan đến nước cứng?

– Không có vấn đề bất lợi nghiêm trọng nào đối với sức khỏe. Nguồn tin liên quan đến việc uống nước cứng.

Tuy nhiên, nước cứng có thể góp phần làm khô da và tóc. Gội đầu thường xuyên bằng nước cứng có thể khiến da đầu bạn bị ngứa.

– Các khoáng chất trong nước cứng cũng có thể thay đổi cân bằng pH của làn da của bạn, làm suy yếu nó như một rào cản chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng có hại. Những người bị bệnh chàm có thể đặc biệt dễ bị tổn thương.

– Nếu bạn nhận thấy vấn đề với da và tóc khô, bạn có thể muốn xem xét một hệ thống làm mềm nước cho ngôi nhà của bạn. Nếu điều đó không thể, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về các loại kem dưỡng ẩm và sản phẩm dành cho tóc mà bạn có thể sử dụng để chống lại tác động của nước cứng.

 1. Lợi ích của nước cứng là gì?

Bởi vì nước cứng chứa nồng độ magiê và canxi cao, uống nước cứng có thể giúp bạn nhận được lượng khuyến nghị hàng ngày của các khoáng chất cần thiết này.

 1. Các rủi ro sức khỏe liên quan đến nước mềm?

– Nếu chế độ ăn uống của bạn thường bao gồm các nguồn canxi và magiê phong phú, thì có khả năng không có rủi ro trong nước uống với nồng độ thấp hơn của các khoáng chất này.

– Nếu có sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống của bạn, việc bổ sung vitamin tổng hợp hoặc canxi hoặc magiê có thể đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

– Mối quan tâm lớn hơn là đối với những người bị huyết áp cao, những người có thể dễ bị ảnh hưởng bởi huyết áp – tăng tác dụng của nước uống có hàm lượng natri cao hơn.

Giống như một số người bị huyết áp cao được khuyên không nên thêm muối vào thức ăn, họ có thể được khuyên không nên làm mềm nước uống tại nhà.

– Nước mềm cũng có nhiều khả năng lấy chì từ bên trong các ống nước cũ hơn nơi trú ẩn đã được xử lý để ngăn chặn sự rò rỉ chì.

 • Lợi ích của nước mềm là gì?
 • Nước mềm được ưa thích để làm sạch, vì nó không có xu hướng gây ra cặn xà phòng hoặc vết bẩn khoáng chất.
 • Vì nó là một chất tẩy rửa hiệu quả và hiệu quả hơn, bạn có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn nước của mình bằng cách không phải giặt lại quần áo hoặc bát đĩa, hoặc tắm lâu hơn để cảm thấy được làm sạch và rửa sạch hoàn toàn.
 1. Làm mềm nước là gì?

Một hệ thống làm mềm nước tại nhà hoạt động bằng cách cho nước cứng chảy qua Vật liệu lọc làm mềm nước..

Các hệ thống làm mềm nước đòi hỏi phải bảo trì đúng lịch. 

 1. Làm mềm nước có an toàn không?

Vi khuẩn và nấm có thể hình thành trên nhựa của hệ thống làm mềm nước, vì vậy việc làm sạch và bảo trì thiết bị là rất quan trọng để giữ an toàn cho nước của bạn.

Nếu nhà của bạn có một hệ thống ống nước cũ, chưa được xử lý, bạn nên thử nước để kiểm tra mức độ chì và các chất gây ô nhiễm khác. Nhiều tiện ích nước công cộng sẽ kiểm tra các mẫu nước gia đình với chi phí thấp hoặc không mất phí.

 • Điểm mấu chốt
 • Hầu hết mọi người có thể uống nước cứng hoặc mềm một cách an toàn mà không có tác dụng phụ.
 • Nồng độ natri cao hơn trong nước mềm có thể là mối quan tâm của một số người, nhưng điều đó có thể được quản lý bằng hệ thống làm mềm nước.
 • Nếu natri trong nước mềm là một mối quan tâm, bạn có thể thử uống nước đóng chai và sử dụng nước mềm tại nhà của bạn để giặt, rửa chén và tắm.

Nếu bạn quan tâm đến việc làm mềm nước, Hãy tham khảo và lựa chọn một hệ thống làm mềm phù hợp với nguồn nước nhà bạn.