Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Clo dư trong nước máy có lợi hay có hại

Clo dư trong nước máy có lợi hay có hại

Clo dư trong nước máy có lợi hay có hại

   Tại Việt Nam hầu hết các nhà máy xử lý nước ăn uống và sinh hoạt đều sử dụng Clo hoặc các hợp chất của Clo để khử trùng nguồn nước. Do Clo có thể tiêu diệt hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật có trong nước. Clo được biết đến là một chất hóa học dùng để khử trùng trong nước máy.

   Việc sử dụng Clo phải hợp lý, đúng tiêu chuẩn mới mang lại an toàn và  hiệu quả vừa đảm bảo tiệt trùng lại không mất đi mùi vị của nước, tuy nhiên trong một vài trường hợp lượng Clo dư có thể kết hợp với các chất hữu cơ khác tạo nên Chlorinated hydrocarbons – đây là hợp chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Việc sử dụng Clo, bên cạnh tác dụng khử trùng nước trực tiếp trong quá trình xử lý nước ăn uống và sinh hoạt, còn đảm bảo lượng clo dư trong hệ thống phân phối tới người dùng đảm bảo đủ để đảm bảo ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

   Clo là một chất oxy hóa cực mạnh. Vì vậy, khi Clo được cho vào nước cần xử lý, một phần sẽ tác dụng với các chất có trong nước (như sắt, mangan, H2S và NH3) và nó sẽ không còn tác dụng để khử trùng nữa. Lượng clo này gọi là nhu cầu clo của nước. Chính vì vậy để đảm bảo nguồn nước đã được khử trùng hoàn toàn, người ta thường cho clo nhiều hơn lượng clo tính toán. Điều này sẽ dẫn đến việc tạo nên một lượng clo dư thừa trong hệ thống xử lý và người ta phát hiện lượng clo dư thừa này bằng phương pháp đơn giản là cho hóa chất thích hợp vào nước nguồn chúng ta sẽ phát hiện nước đổi màu – đó chính là clo dư trong nước.

Clo là một chất oxy hóa cực mạnh

Sự có mặt của Clo dư trong nước sinh hoạt, ăn uống chứng tỏ rằng:

  1. Hàm lượng Clo được sử dụng hiệu quả và phù hợp để khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn và một số virus có khả năng gây bệnh tiêu chảy,
  2. Nước sau xử lý được bảo vệ không bị tái nhiễm vi khuẩn trong suốt quá trình phân phối và lưu giữ.

Do đó đây là một chỉ tiêu quan trọng để xác định nước sau xử lý có phù hợp để sử dụng cho ăn uống hay không. Tuy nhiên, nếu hàm lượng clo dư trong nước > 5mg/L thường gây mùi khó chịu cho người sử dụng, và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể chúng ta.

Ảnh hưởng của Clo dư trong nước:

   Khi dùng trong xử lý nước, dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo được chuyển hóa ở dạng lỏng, sau đó mới đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo ở dạng lỏng kết hợp với các hợp chất hữu cơ, các phụ phẩm diệt khuẩn mới được hình thành, và những phụ phẩm này độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

   Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, Clo và hơi nước chứa Clo có liên quan tới một số bệnh như hen suyễn, làm rối loạn chức năng gan, thậm chí làm đình trị và suy yếu khả năng miễn dịch. Ngoài ra khi chúng ta tắm nước nóng, các lỗ chân lông trên cơ thể mở rộng làm cho quá trình hấp thụ Clo cũng như các phụ phẩm từ Clo diễn ra dễ dàng hơn. Nguyên nhân do hơi nước chúng ta hít vào trong quá trình tắm có chứa lượng Clo tập trung và các chất phụ phẩm độc hại của Clo nhiều gấp 20 lần so với lượng các chất độc có chứa trong nước uống chúng ta sử dụng qua nước máy trong 1 tuần. Khi các chất độc hại trên bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nước, sẽ tạo ra một lượng Chloroform tập trung vào hơi nước trong quá trình tắm.

Clo có trong nước máy

Loại bỏ Clo dư trong nước bằng cách nào:

   Có rất nhiều phương pháp loại bỏ Clo dư trong nước. Cách đơn giản đó là phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay bớt đi. Tuy nhiên phương pháp này không xử lý được triệt để Clo dư và tốn kém thời gian.

  Phương pháp hữu hiệu và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng các thiết bị lọc nước có chứa các vật liệu có khả năng hấp thụ màu, mùi.

Kinetico sẽ giúp bạn có yên tâm khi lựa chọn một thiết bị lọc nước cho gia đình mình. Để có thể lựa chọn loại thiết bị lọc nước phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn một thiết bị lọc nước phù hợp nhất.

 

Liên Hệ Với CHúng Tôi