Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Cách lắp đặt máy làm mềm nước một cách dễ dàng

Cách lắp đặt máy làm mềm nước một cách dễ dàng

Bạn có thể đã nghe mọi người nói về nguồn nước ở nhà của họ là ‘khó khăn’. Những gì họ đang đề cập đến là kết cấu của nước do canxi, magiê và một số cation kim loại khác có mặt. Bạn có thể khắc phục sự cố này nếu biết cách lắp đặt thiết bị làm mềm nước.

Chất làm mềm nước là gì?

Thiết bị làm mềm nước là một cặp thiết bị hình trụ được kết nối với nguồn cấp nước của gia đình bạn và loại bỏ các khoáng chất có hại tiềm ẩn khỏi nước của bạn.

Làm mềm nước

Nước có chứa một lượng đáng kể canxi, magiê và sắt, được gọi là nước cứng. Nước cứng có thể có tác động xấu đến hệ thống nước của gia đình bạn bằng cách làm tắc nghẽn đường ống và ngăn xà phòng và chất tẩy rửa hòa tan trong nước. Làm mềm nước là một phương pháp loại bỏ các ion gây ra nước cứng.

Trước khi chúng ta tìm hiểu cách lắp đặt thiết bị làm mềm nước, điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của chúng. Bây giờ chúng ta sẽ có một chút khoa học; nhưng đừng lo lắng, quá trình này rất dễ hiểu!

Làm thế nào nó hoạt động?

Chất làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất và ion từ nước cứng bằng cách sử dụng một quy trình khoa học gọi là ‘trao đổi ion’. Bộ phận làm mềm nước chứa đầy nhựa trao đổi ion tích điện âm, hoặc tinh thể zeolit, có không gian để giữ các ion dương. Những ‘bộ trao đổi cation’ này trao đổi các ion tích điện dương (cation) để lấy các ion tích điện âm.

Làm mềm nước

Khi nước cứng được bơm qua thiết bị làm mềm nước, các ion canxi (Ca + 2), magie (Mg + 2) và sắt (Fe + 3) tích điện dương được kéo đến nhựa và tinh thể, cho phép nước sạch, mềm chảy ra vào nguồn cung cấp nước của nhà bạn.

Bộ phận làm mềm nước tự tái tạo bằng cách sử dụng bể thứ cấp và muối làm mềm nước. Nước và muối kết hợp trong bể thứ cấp để tạo ra nước muối, đó là lý do tại sao nó được gọi là bể nước muối. Sau đó, nó bơm nước muối vào bể chính để tắm hoặc rửa, nhựa trao đổi ion và các tinh thể giải phóng các khoáng chất cứng và khử trùng bể. Cuối cùng, nước hiện có chứa các khoáng chất cứng được xả hoàn toàn ra khỏi hệ thống.

Có cần thiết bị làm mềm nước không?

Chất làm mềm nước cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại những tác hại và tiêu cực mà nước cứng có thể gây ra cho đường ống, thiết bị nước và sức khỏe chung của bạn.

Nếu không được lọc, nước cứng có thể làm tắc nghẽn đường ống và ngăn xà phòng và chất tẩy rửa dễ dàng hòa tan, có thể làm hỏng vĩnh viễn hệ thống đường ống của nhà bạn. Nước cứng cũng có thể gây ra mùi và vị lạ trong nhà và đôi khi gây kích ứng da nhẹ cho những người cư ngụ.

Làm mềm nước

Nước cứng cũng có nguy cơ tích tụ cặn vôi cao hơn, và những chất này có thể làm giảm hiệu suất của lò hơi và tăng chi phí đun nước sinh hoạt. Nhiều thiết bị nước gia dụng, chẳng hạn như máy giặt và máy rửa bát, cũng có thể bị hỏng do tiếp xúc liên tục với nước cứng.

Làm mềm nước mang lại tuổi thọ cho hệ thống nước và thiết bị của gia đình bạn và có thể giảm chi phí bảo trì trong tương lai trong khi kéo dài nhiều năm! Các thiết bị làm mềm nước được lắp đặt vào những năm 1980 vẫn hoạt động đầy đủ và thường chỉ cần bảo dưỡng nhỏ.

Nếu bạn quyết định rằng cần phải có một trong những hệ thống này trong nhà của bạn, một vài bước tiếp theo về cách lắp đặt thiết bị làm mềm nước sẽ giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng!

Cách lắp đặt máy làm mềm nước

Nên lắp đặt thiết bị làm mềm nước bên trong, gần bồn chưa nước, nơi khô ráo, tránh nhiệt độ quá lạnh và ánh nắng trực tiếp. Tầng hầm, nhà để xe hoặc phòng tiện ích là những môi trường tối ưu cho thiết bị và đảm bảo có đủ không gian để dễ dàng bảo dưỡng. 

Những điều khác cần xem xét bao gồm:

  • Thoát nước hoặc bồn rửa tiện ích
  • Ổ cắm điện gần đó có thể xử lý cường độ dòng điện cần thiết (vui lòng xem lại thông số kỹ thuật của nhà sản xuất)
  1. Chuẩn bị Khu vực

Làm sạch khu vực bạn định đặt thiết bị làm mềm nước. Hướng của thiết bị là rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo bạn gắn đầu vào với đường ống cấp nước và đầu ra của hệ thống lọc

2. Tắt mọi thứ

Để an toàn và tránh tai nạn hoặc ngập lụt, hãy tắt van cấp nước trong nhà và nguồn cấp nước của máy nước nóng. Bạn cũng sẽ cần phải tắt nguồn điện .

Làm mềm nước

3. Xả nước

Mở 2 đến 3 vòi nước ở tầng dưới cùng để thoát nước trong đường ống.

4. Bỏ qua van

Kiểm tra lại hướng của hệ thống của bạn. Nước cứng phải chạy vào các hệ thống đầu vào để nước mềm có thể chạy qua các ổ cắm để đồ đạc và ống dẫn của ngôi nhà. Sử dụng máy cắt ống, cắt vào đường cấp nước và lắp các phụ kiện khuỷu tay. Các phụ kiện này sẽ cho phép bạn chạy hai đường đến cổng vào và cổng ra của van bypass. Bạn cũng có tùy chọn lắp khớp nối chữ T trước bộ làm mềm để một đầu ra (như một ống vòi) có thể dẫn nước cứng đến đầu ra.

5. Cài đặt các đường ống

Trước khi lắp đặt các đường ống dẫn đến van rẽ nhánh, hãy đảm bảo cắt chúng theo thông số kỹ thuật. Bạn nên hàn tất cả các phụ kiện và núm vú trước trước khi gắn chúng vào van rẽ nhánh bằng nhựa

QUAN TRỌNG: Nếu hệ thống điện của ngôi nhà của bạn sử dụng hệ thống ống nước để nối đất an toàn, thì bạn phải gắn dây nhảy xung quanh đường ống làm mềm nước để tiếp đất thích hợp.

6. Ống thoát nước

Luồn phần cuối của ống thoát nước đến ống thoát nước hoặc bồn rửa tiện ích trước khi kẹp vào thiết bị làm mềm nước. Đặt phần cuối của ống cao hơn bất kỳ lỗ thoát nước nào ít nhất 2 inch và kẹp chặt nó lại, vì điều này ngăn cản việc hút ngược nước thải. Kích thước của ống thoát nước sẽ phụ thuộc vào khoảng cách chạy và chiều cao của nó so với đầu vào.

Làm mềm nước

7. Bật nước

Đây là phần quan trọng nhất của cách lắp đặt thiết bị làm mềm nước! Tuân thủ bất kỳ chi tiết cụ thể nào trong hướng dẫn của nhà sản xuất, kết nối ống xả tràn của bể nước muối với thiết bị. Bạn phải đặt khớp nối tràn cao hơn ống xả của tràn. Sau khi kết nối, đặt van rẽ nhánh ở vị trí “đường vòng” và cho nước chảy qua thiết bị làm mềm trong vài phút. Điều này sẽ đẩy không khí trong đường ống ra ngoài và loại bỏ cặn bẩn.

8. Đổ đầy bể

Từ từ mở một phần bộ điều khiển đầu vào trên van rẽ nhánh để thoát hết lượng khí tích tụ. Khi thiết bị ngừng bắn tung tóe và nước chảy dễ dàng đến cống, bạn có thể mở hoàn toàn các nút điều khiển bỏ qua đầu vào và đầu ra . Đổ đầy nước và muối vào bình theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và luôn kiểm tra rò rỉ.

9. Bước cuối cùng

Cắm lại dây nguồn và chọn chế độ cài đặt  trên hệ thống một lần nữa để cho phép nó tiếp tục chuyển sang giai đoạn tiếp theo. 

Phần kết luận

Bằng cách sử dụng quá trình trao đổi ion, chất làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất như canxi và magiê khỏi nước của bạn, những chất làm cho nước cứng

Nước làm mềm làm mềm tóc, dịu nhẹ hơn trên da (giảm nguy cơ bị khô da và chàm), và hoàn hảo để làm sạch đồ điện tử và giặt quần áo. Nó là một tài sản cho bất kỳ ngôi nhà nào!