Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » 7 cách dễ dàng để xử lý các vấn đề về nước cứng

7 cách dễ dàng để xử lý các vấn đề về nước cứng

Bạn có biết rằng có đến 90% hộ gia đình ở Việt Nam phải đối mặt với các vấn đề về nước cứng?

Nước cứng có thể gây hư hỏng các thiết bị phòng tắm

Nước cứng không phải là mối quan tâm lớn về sức khỏe, nhưng nó có thể gây kích ứng da nhẹ. Nó còn gây nhiều phiền toái hơn, vì nó có thể dẫn đến hư hỏng do ăn mòn lâu dài trong đường ống dẫn nước . Theo thời gian, đường ống bị ăn mòn có thể làm rò rỉ các hóa chất và kim loại độc hại vào nước.

Đó là lý do tại sao ngay từ bây giờ, bạn nên tìm hiểu về các giải pháp xử lý nước cứng tốt nhất để sử dụng tại nhà. Bằng cách này, bạn không còn phải tiếp tục tắm hoặc tắm trong nước để lại một lớp màng “khó chịu” trên da. Bạn cũng không cần phải cam chịu khi mặc những bộ quần áo luôn có cảm giác thô cứng hoặc như thể chúng không đủ sạch.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu những cách hiệu quả nhất về cách xử lý nước cứng chưa? Sau đây, chúng ta hãy bắt tay ngay vào nó!

1. Đun sôi nước cứng “tạm thời”

Nước cứng tạm thời là nước cứng chủ yếu chứa canxi bicacbonat. Đun sôi làm kết tủa các khoáng chất hòa tan trong nước. Vì đun sôi loại bỏ hàm lượng canxi trong nước nên nước sẽ mềm hơn.

Đun sôi là một cách nhanh chóng và rẻ tiền để khắc phục nước cứng cho các mục đích tiêu dùng. Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết được độ cứng tạm thời chứ không phải độ cứng vĩnh viễn. Loại thứ hai chứa canxi sunfat hòa tan mà đun sôi sẽ không loại bỏ được.

2. Loại bỏ cặn bã xà phòng bằng cách sử dụng nước cứng hỗ trợ làm sạch

Các khoáng chất trong nước cứng phản ứng với thành phần hóa học của xà phòng để tạo ra “váng xà phòng”. Còn được gọi là xà phòng vôi, váng xà phòng là chất rắn màu trắng tích tụ mà bạn tìm thấy trên các đồ đạc dưới nước. Nó cũng có xu hướng tích tụ trên bồn rửa, cống rãnh, gạch lát, cửa nhà tắm và bồn tắm.

Váng xà phòng hình thành do các nguyên tử canxi tích điện dương trong nước. Các nguyên tử này ngăn không cho các phân tử xà phòng hòa tan. Thay vào đó, các phân tử xà phòng không được phân giải sẽ bám vào và tích tụ trên bề mặt.

Để khắc phục những tác dụng phụ này của nước cứng, hãy sử dụng công thức làm sạch dành cho nước cứng. Các sản phẩm này chứa một dung dịch chống lại các nguyên tử canxi dương trong nước cứng. Chúng giúp rửa sạch xà phòng dễ dàng hơn, sau đó giúp ngăn chúng hình thành cặn bã ngay từ đầu.

3. Dùng Soda Giặt Khi Giặt

Sử dụng soda giặt là một trong những kỹ thuật tốt nhất về cách xử lý nước cứng cho mục đích giặt là. Đó là một loại hóa chất bao gồm muối axit cacbonic (natri cacbonat). Nó giúp làm mềm cả nước cứng tạm thời và vĩnh viễn.

Nói một cách dễ hiểu, soda wash sẽ loại bỏ canxi và magiê hòa tan trong nước cứng. Việc loại bỏ các ion khoáng chất này ra khỏi nước dẫn đến nước mềm hơn. Điều này giúp xà phòng tạo bọt dễ dàng hơn.

4. Sử dụng một số Giấm trắng chưng cất để loại bỏ vết nước cứng

Về bản chất, canxi có tính kiềm, có nghĩa là mức độ pH của nó lớn hơn 7. Mặt khác, giấm chưng cất trắng có tính axit rất cao, vì nó có độ pH khoảng 2,5 . Theo cách này, giấm có thể giúp trung hòa hàm lượng canxi trong nước cứng.

Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn đổ cả đống giấm vào nước uống của mình, phải không? Đó là lý do tại sao sử dụng giấm làm chất làm mềm nước chỉ lý tưởng để làm sạch. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một chất hỗ trợ làm sạch cho quần áo giặt tay.

Bạn có thể ngâm đồ đạc có cặn vôi trong bát dấm chưng cất ít nhất một giờ. Bạn cũng có thể xịt một ít giấm lên các thiết bị và bề mặt để loại bỏ các vết và màng nước cứng.

5. Xem xét điều hòa nước từ tính

Máy điều hòa nước từ sử dụng từ trường để điều hòa nước. Không, chúng không hoàn toàn làm mềm nước. Tuy nhiên, chúng có thể đã phù hợp với những ngôi nhà có nước cứng từ nhẹ đến trung bình.

Các thiết bị này thường được kết nối với đường nước chính. Từ trường của chúng làm thay đổi tính chất của các tạp chất trong nước.

Ví dụ, những thay đổi này sẽ làm cho các ion khoáng chất tách ra khỏi nhau. Do đó, chúng sẽ khó kết dính với nhau hơn và tạo thành vôi sống trên bề mặt. Các khoáng chất sẽ vẫn ở trong nước, nhưng chúng sẽ thoát ra ngoài thay vì lắng xuống.

6. Lắp đặt một Bộ làm mềm nước vòi

Cách dễ nhất, thuận tiện nhất để sửa nước cứng là sử dụng chất làm mềm nước. Để giữ cho chi phí lắp đặt thấp, bạn có thể chọn chỉ lấy một vòi nước hoặc một chất làm mềm dưới bồn rửa.

Chất làm mềm dựa trên Natri hoặc Kali Clorua

Hầu hết các hệ thống làm mềm sử dụng các chất kết tinh, chẳng hạn như natri hoặc kali clorua. Dung dịch này giữ và đình chỉ môi trường làm mềm, trong hầu hết các trường hợp, là một loại nhựa thông. Những chất làm mềm này dựa trên một quá trình gọi là “trao đổi ion”.

Trao đổi ion xảy ra ngay khi nước chảy qua thiết bị làm mềm. Quá trình này buộc các ion khoáng chất của nước hoán đổi với các ion clorua của chất làm mềm. Các khoáng chất làm cho nước cứng vẫn còn trong khoang làm mềm.

Việc hoán đổi hoặc loại bỏ các ion khoáng này sau đó tạo ra nước mềm hơn.

Chất làm mềm nước không muối

Lựa chọn khác của bạn là lắp đặt thiết bị làm mềm nước không muối . Thay vì “trao đổi ion”, nó sẽ biến đổi các ion khoáng thành các tinh thể rất nhỏ. Điều này sau đó dẫn đến các khoáng chất kết tinh trở nên lơ lửng trong nước.

Vì vậy, với chất làm mềm không có muối, nước vẫn giữ được hàm lượng canxi và magiê. Tuy nhiên, các ion khoáng chất sẽ không thể tự “gắn” vào bề mặt. Sau đó, điều này có thể giúp giảm nguy cơ đóng cặn trên đồ đạc và đường ống dẫn nước của bạn.

Những thiết bị này không sử dụng muối mà thay vào đó biến các ion canxi thành các tinh thể nano. Sự kết tinh này sau đó làm ngưng trệ các ion canxi trong nước. Chúng vẫn ở trong nước, nhưng chúng không tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào khác.

7. Đầu tư vào một hệ thống làm mềm nước toàn nhà

Một thiết bị làm mềm nước toàn nhà xử lý nước cứng ngay khi nó đến đường cấp nước chính của bạn. Mọi đầu ra nước trong nhà của bạn sẽ tạo ra nước mềm. Đó là một khoản đầu tư lớn, nhưng một khoản đầu tư xứng đáng vì bạn sẽ có nước mềm ở mọi nơi trong nhà.

Thực hiện các giải pháp nước cứng này ngay bây giờ

Bạn đã có nó, danh sách các giải pháp nước cứng cuối cùng mà bạn có thể sử dụng tại nhà. Nếu bạn chỉ có nước hơi cứng thì có thể dùng máy điều hòa nước từ tính. Đối với nước cứng hơn, tốt nhất có thể lắp đặt hệ thống làm mềm nước dưới bồn rửa hoặc toàn nhà.

Nếu bạn chọn lựa chọn thứ hai, hãy chắc chắn rằng thiết bị sẽ đi kèm với bảo hành dài hạn. Một số nhà sản xuất thậm chí cung cấp bảo hành trọn đời, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các ưu đãi như vậy.

Bạn đang tìm kiếm thêm các giải pháp để giải quyết vấn đề độ cứng trong nguồn nước gia đình mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi https://kinetico.com.vn/lien-he-kinetico/