Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Tác dụng của các chất dùng để làm mềm nước cứng 

Tác dụng của các chất dùng để làm mềm nước cứng 

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ NƯỚC CỨNG

Nước “cứng” có hàm lượng cao các khoáng chất canxi và / hoặc magiê hòa tan. Những khoáng chất này có thể xuất hiện trong nước ngầm đi qua đá vôi, hoặc các loại đá khác có hàm lượng khoáng chất canxi. Mức độ cứng liên quan đến lượng khoáng chất hòa tan trong nước. Nước cứng không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nó có thể gây “đóng cặn” (khoáng chất tích tụ trong đường ống và đồ đạc trong hệ thống ống nước) và làm giảm hiệu quả của xà phòng để tắm và giặt quần áo. Quần áo giặt trong nước cứng có thể không mềm vì xà phòng không xả sạch, bát đĩa có thể có vết khi khô và bề mặt phòng tắm có thể khó làm sạch. Một dấu hiệu rõ ràng của nước cứng là sự đóng cặn trong ấm đun nước. Một thiết bị có khả năng đóng căn cao là bình đun nước nóng. 

Nước cứng gây đóng cặn trên thiết bị

Mức độ cứng của nước có thể được kiểm định bởi phòng thí nghiệm và được đo bằng miligam trên lít (mg / l) nhưng cũng có thể được báo cáo ở dạng cổ điển là hạt trên một gallon. [Một hạt có độ cứng bằng 17,1mgl] Các phân loại độ cứng điển hình của nước là:

Nước mềm  Hơi cứng vừa cứng Cứng Rất Cứng
>17mg 117 – 60mg  160 – 120mg 1120 – 180mg  >1180mg

Độ cứng ở mức vừa phải từ 50 đến 120 mg / l có thể có lợi vì nước có thể trở nên axit ở mức độ cứng thấp, có thể gây ăn mòn đường ống dẫn nước hoặc rửa trôi chì từ các mối nối ống nước được hàn. (Nhà mới nên sử dụng chất hàn không chì). Hầu hết các vấn đề về nước cứng của hộ gia đình được giải quyết bằng cách lắp đặt thiết bị lọc tổng. Các thiết bị làm mềm nước này được lắp đặt cố định vào hệ thống đường ống dẫn nước của gia đình. Thiết bị làm mềm nước được sử dụng thường xuyên nhất trong tất cả các thiết bị lọc nước và được lắp đặt để giảm độ cứng cho bể chứa gia đình và cung cấp tiện ích với hàm lượng canxi hoặc magiê cao.

Hầu hết các thiết bị làm mềm nước hoạt động bằng cách trao đổi ion. Trong quá trình này, nước cứng được đi qua một hình trụ chứa đầy các hạt nhựa đã được bão hòa natri. Hạt nhựa này có điện tích âm, với các ion natri tích điện dương gắn vào và có ái lực với ion canxi và magiê mạnh hơn so với natri. Khi nước chứa canxi và magiê đi qua nhựa, các ion độ cứng bị hút vào nhựa và các ion natri được giải phóng khẩn cấp. Chất làm mềm nước trao đổi (trao đổi) các ion natri cho các ion canxi và magiê; do đó có thuật ngữ trao đổi ion.

Khoảng một mg / l natri được giải phóng cho mỗi hai mg / l độ cứng bị “giữ lại”. Khi các hạt trở nên bão hòa với canxi và magiê, xi lanh làm mềm được nạp natri bằng cách cho dung dịch nước muối rất mặn đi qua các hạt nhựa. Sau đó, natri trong nước muối sẽ thay thế canxi và magiê sau đó được thải ra ngoài dưới dạng nước thải vào hệ thống tự hoại hoặc cống rãnh.

Chất làm mềm nước có thể tự động tái tạo theo thời gian, trên cơ sở lượng nước đã sử dụng hoặc bằng cảm biến ở phía đầu ra của hệ thống. Chất làm mềm công suất lớn sẽ tái sinh ít thường xuyên hơn. Có rất nhiều thiết bị làm mềm nước trên thị trường. Tuy nhiên KHÔNG có một thiết bị làm mềm nước nào phù hợp với tất cả mọi nguồn nước cả. Khi lựa chọn thiết bị, có các yếu tố khác như hàm lượng sắt trong nước có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Trong các điều kiện bình thường, natri bổ sung từ việc uống nước làm mềm là một phần nhỏ natri được tiêu thụ từ thực phẩm. Tuy nhiên, những người có thể gặp rủi ro do ăn quá nhiều natri có thể muốn có một đường nước “không tráng men” đến nhà bếp để nấu ăn và uống. Một hệ thống làm mềm dựa trên natri loại bỏ 180 mg / l độ cứng sẽ thêm khoảng 80 mg / l natri. Một lựa chọn không có natri là sử dụng clorua kali.

Một số thiết bị làm mềm nước sử dụng các hóa chất bổ sung để giảm độ cứng của nước. Vì vậy, được gọi là chất làm mềm nước kết tủa có thể sử dụng soda giặt, hàn the và chất làm mềm nước không kết tủa sử dụng phốt phát. Mặc dù chất làm mềm nước có một số khả năng lọc, nhưng nước có độ đục nặng hoặc chất dạng hạt nên được lọc trước khi làm mềm. Một chất làm mềm nước có thể loại bỏ số lượng hạn chế đối với nguồn nước của một số dạng sắt nhất định, nhưng tuyệt đối không được sử dụng riêng nó khi nước có màu đỏ hoặc gỉ (cho thấy sắt đã kết tủa) hoặc khi có vi khuẩn sắt.

Để biết thêm thông tin về chất làm mềm nước, hãy truy cập Kinetico.com.vn . Trang Web cung cấp các thông tin hữu ích về các dòng sản phẩm máy lọc nước sinh hoạt và giải pháp khắc phục.