Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước máy đun sôi gây nguy hiểm thế nào?

Nước máy đun sôi gây nguy hiểm thế nào?

Nước máy đun sôi để uống là thói quen phổ biến ở nhiều gia đình Việt Nam. Theo các chuyên gia, chúng ta nên cân nhắc kỹ khi sử dụng loại nước này.

Ngày nay, tại những thành phố lớn hầu hết đã dùng nước máy. Rất nhiều người băn khoăn có thể uống trực tiếp loại nước này hay không.

PGS.TS Hồ Bá Do, là giảng viên cao cấp Học viện Quân y (Hà Nội) cho hay theo tiêu chuẩn Việt Nam ( năm 2009), nước uống được là nước không có chứa vi khuẩn E.coli và Clorofom. Do qua hệ thống dẫn nước đến người tiêu dùng thường không đảm bảo vô khuẩn, nên chúng ta không thể dùng để uống trực tiếp nước máy. Hành động này dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tiêu hóa như bạch tả, lỵ, nhiễm khuẩn, thương hàn, nhiễm độc cho gan…

Ở nước ngoài, nước máy có thể uống trực tiếp vì hệ thống lọc đã loại bỏ hết những loại vi khuẩn. Hệ thống khử và dẫn nước đến tận vòi nên nước đảm bảo vô khuẩn.


Nước máy không thể dùng để uống trực tiếp do chưa đảm bảo về vô khuẩn.

Về những thói quen như đun sôi nước máy để uống, PGS Do cho biết: “Nước máy phải khử khuẩn bằng Clo. Khi đun sôi nước máy, dưới tác động của nhiệt độ cao Clo sẽ biến thành Clorofom, còn gọi là Triclorometan (CHCl3). CHCl3 là một loại thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật, đến thế kỷ 20 đã được thay thế bằng Ete. Clorofom có khả năng phá hủy ozone, gây tổn thương đến mạch máu, tế bào, hệ thống thần kinh, hệ thống sinh sản, đường ruột, tích tụ nhiều có thể gây ra bệnh ung thư”.

PGS.TS Trần Hồng Côn, Chuyên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cũng cho rằng về mặt lý thuyết, nước đun sôi sẽ không tốt trong trường hợp có các chất hữu cơ và dư lượng Clo quá lớn.

Trong nước ngầm thường có chứa metan, khi sục Clo để khử trùng nước sẽ tạo ra diclometan (CH2Cl2) hoặc metyl clorua (CH2Cl). Hai chất này đều không tốt cho cơ thể nhất là đối với hệ tiêu hóa.

“Tuy nhiên, trong thực tế, nước có nhiễm chất hữu cơ sẽ bị Clo hóa với tốc độ chậm. Khi nước về tới vòi nước của từng gia đình, lượng Clo dư dưới vòi nước sẽ giảm dần khi đun sôi nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay.

PGS.TS Hồ Bá Do cho biết thêm nếu trong điều kiện không có nước lọc để uống, người dân vẫn có thể dùng nước đun sôi để nguội, không nên sử dụng thường xuyên để hạn chế những tác động có hại tới sức khỏe.