Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước máy có uống được không?

Nước máy có uống được không?

Nước máy có uống được không là câu hỏi của nhiều người vì nước máy đã được xử lý tại các trạm đầu nguồn sau đó mới qua hệ thống đường uống đến nhà dân. Nhưng, chỉ nhờ một quá trình xử lý ở trạm thì liệu rằng nước máy có uống được không? Cùng kinetico xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Nước máy có uống được không và sự thật!

Vì sao nước máy không thể uống tươi trực tiếp?

Nước máy có uống được không?

Công nghệ xử lý nước máy được ra đời từ cuối thế kỷ 19, bắt đầu phổ biến từ thế kỷ 20 cho đến nay. Nước máy (Tap water) còn được gọi là nước cấp.  Nước máy là nguồn nước sông hoặc nước ngầm, hồ hoặc nước giếng đã qua xử lý thông qua hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nguồn nước sau khi được xử lý tại những trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến từng hộ gia đình, điểm cuối của nước máy là các vòi nước. Phát triển hệ thống nước máy cung cấp sạch cho sản xuất, sinh hoạt và các công trình công cộng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Vậy nước máy uống được không? Câu trả lời là phải còn tùy vào sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi khu vực. Chẳng hạn như ở Nhật Bản hay Mỹ, người dân có thể uống nước máy trực tiếp tại các vòi nước nước máy công cộng, vì công nghệ xử lý nước tại 2 quốc gia này rất phát triển.

Riêng ở Việt Nam, hầu như không ai tự tin hoặc dám dùng nước máy để uống nước tươi trực tiếp mà không qua đun nấu hoặc qua những biện pháp xử lý khác. Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho vấn đề này:

hình ảnh nước máy

Nhiều nguyên nhân dẫn đến nước máy không uống trực tiếp được tại Việt Nam

# Thứ nhất, do công nghệ xử lý nước của nước ta chưa tiên tiến được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước đầu nguồn khi vào trạm sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu. Sau đó, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt các loại vi khuẩn, kim loại nặng. Mặc dù vậy, đây chỉ là bước xử lý nước cơ bản chứ chưa phải triệt để. Nguồn nước máy vẫn còn tồn tại một số các loại vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là sự tồn dư hóa chất clo. Ngoài ra, các kim loại nặng, các tạp chất độc hại khác do ô nhiễm nước cũng rất khó để có thể xử lý triệt để được.

# Thứ hai, do chất lượng hệ thống của đường ống dẫn nước tại Việt Nam. Do đường ống lâu năm không được thay mới, bảo trì, bảo dưỡng đúng thời gian hoặc kiểm tra thường xuyên nên thường bị gỉ sét, cho nên dù là nước máy có sạch đến mấy thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn… Công tác theo dõi đường ống, bảo trì, kiểm tra cũng như sửa chửa hệ thống đường ống có thể tốn khá nhiều chi phí. Ngoài ra, quan trọng hơn là hệ thống đường nước cần phải luôn được tiệt trùng, khử khuẩn thường xuyên nhưng điều đó rất khó để thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, thường trong nước máy sẽ chứa rất nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Sắt, Canxi,..), THMs (trihalomethanes) cùng với các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, nước máy có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhiều vùng có nước máy rất hôi và mùi clo nồng nặc vì trong quá trình xử lý nước máy, clo bị tồn dư, việc uống nước máy dư clo sẽ gây độc cho gan, thận và hệ thống tiêu hóa lọc bỏ. Đó là chưa kể đến các tạp chất kim loại bị nhiễm trong nước, độc hại hơn gấp nhiều lần, nguy cơ cao gây ung thư…

* Vì những lý do đó nên dù có thể nói nước máy ở Việt Nam sạch, tuy nhiên để nói nước máy có uống được trực tiếp không thì điều này không thể chắc chắn. Người dân Việt, không ai là uống nước máy trực tiếp mà chưa qua máy lọc nước hoặc đun nấu cả, thậm chí ở một số vùng ô nhiễm nặng nước máy được đun sôi hoặc xử lý nhưng vẫn không thể uống được do môi trường ô nhiễm khiến họ phải mua hoặc sử dụng nước đóng chai một cách tốn kém.

nước máy có chứa nhiều chất hóa học nên không uống được

Nước máy đun sôi không thể loại bỏ được các chất độc trong nước 

TRONG KHI ĐÓ: nước máy khi đun sôi chỉ loại bỏ được các loại vi sinh vật chứ không loại bỏ được hoàn toàn các tạp chất cặn, chất độc nhiễm trong nước. Như thế chúng ta có thể dùng nước máy để phục vụ các sinh hoạt, hoạt động hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát… nhưng tốt nhất là không nên dùng nước máy chưa qua xử lý để uống hàng ngày (nếu vùng nước máy đó ô nhiễm) sẽ dễ dẫn đến nước nhiễm clo, kim loại nặng, vi khuẩn, chất rỉ sét,… xâm nhập vào cơ thể, gây nên nhiều loại bệnh khác nhau, nguy hại cho sức khỏe.