Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Nước đun sôi để nguội có tốt cho sức khỏe không?

Nước đun sôi để nguội có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều gia đình đang có thói quen tích trữ nước đun sôi để nguội vào một bình nước lớn và dùng dần trong vài ngày, thậm chí cả tuần lễ. Việc này tưởng như sẽ tiết kiệm và tiện dụng nhưng thực chất, đây là điều hoàn toàn sai lầm. Vậy nước đun sôi để nguội có tốt không và nên dùng trong bao lâu thì đảm bảo cho sức khỏe?

Ta biết rằng, khi nước đun sôi ở nhiệt độ cao 100 độ C thì một số vi khuẩn và virus gây bệnh có thể bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nước sau khi đun sôi tiếp xúc với không khí cũng có thể sẽ biến đổi. Nếu để quá lâu thì nước có thể bị nhiễm một số vi sinh vật từ bên ngoài vào môi trường và có khả năng gây nguy cơ nhiễm bệnh.

Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bay đi gần hết. Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập vào và phát triển trong nước. Đối với những trường hợp như nước đun sôi để nguội mới lại được đổ vào cùng nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển nhanh sinh ra nấm mốc, nếu uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội lâu ngày có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric. Mà muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, sẽ làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn nữa có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bên cạnh đó, các kim loại nặng có trong nước đó cũng rất có hại đối với sức khoẻ con người. Phải để nơi sạch sẽ, thoáng mát, đậy kín nắp, dụng cụ đựng nước cũng phải được vệ sinh sạch sẽ. Nếu chúng ta không đậy kín bình, nước sẽ dễ bị ô nhiễm hơn. Bên cạnh đó, dụng cụ chứa nước, nắp đậy cũng cần phải được đảm bảo vệ sinh, tránh gây bẩn nguồn nước.

Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên sử dụng nước đun sôi không quá 2 ngày để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, trong vòng 2 ngày, nếu bạn thấy nước có cặn, ngả màu hay có mùi… thì bạn cũng không nên sử dụng nữa.

Một số lưu ý:

– Nên sử dụng máy lọc nước có thương hiệu uy tín để sử dụng uống trực tiếp

– Nếu gia đình muốn đựng nước trong bình, ca để sử dụng 1- 2 ngày thì nên tìm mua các sản phẩm như bình kháng khuẩn