Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Những cách kiểm tra nước tại nhà

Những cách kiểm tra nước tại nhà

   Tác hại của một số chất trong nước sinh hoạt

–      PH: Độ PH cân bằng trong nước là PH=7. Chỉ số PH<7 nước có tính axit, chỉ số càng nhỏ hơn 7 tính axit càng mạnh dẫn tới quá trình ăn mòn đường ống và các thiết bị kim loại chứa đựng trực tiếp.

Ngược lại với PH>7 tính kiềm trong nước tăng dẫn đến quá trình đóng cặn trên đường ống, các thiết bị như bình nóng lạnh, vòi lavabo, sen tắm, ấm đun nước…

–      Nồng độ clo tự do trong nước cao gây ra kích ứng mắt, khó thở, đau đầu.

Clo dư gây mùi khó chịu, ảnh hưởng chế biến đồ ăn. Ngoài ra clo dư trong nước còn tác dụng với các chất gây ô nhiễm tồn tại trong nước tạo thành hợp chất gây nguy hiểm.

–      Clo tổng bằng lượng clo dư có trong nước cộng với các ion clo. Hàm lượng clo tổng cao gây ra vị mặn của nước do đó ít nhiều ảnh hưởng đến mục đích ăn uống sinh hoạt, gây hỏng các thiết bị đun nấu.

Việc theo dõi chỉ số này còn nhằm mục đích đưa ra biện pháp xử lý.

–      Tổng kiềm là chỉ số theo dõi tính ba giơ của nước. Nguồn nước có chỉ số kiềm tổng cao nguy cơ tăng độ cứng, gia tăng quá trình phát triển của vi sinh. Chỉ số kiềm tổng cho phép đối với nước uống ALK < 150mg/l.

–      Độ cứng của nước ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, làm cản trở quá trình hòa tan xà phòng khi giặt tẩy, quần áo cứng và thô rát, gây đóng cặn ở các thiết bị đun nấu, tắc nghẽn các van vòi…

–      Chloramines đại diện là hợp chất NH2CL dùng để khử trùng nguồn nước. Đối với nguồn nước ở xa nhà máy nước thì lượng clo khử trùng ờ cuối nguồn nước là rất thấp do clo bay hơi thoát ra ngoài. Nếu sử dụng NH2CL để khử trùng sẽ dẫn tới kích ứng trên da, rối loạn tiêu hóa…

–      Đối với những người có bệnh về gan và thận sẽ rất dễ bị ngộ độc amoni do CCL gây ra. Tiêu chuẩn cho phép NH2CL < 3mg/l.

–      Tổng lượng Fe2+,Fe 3+ có trong nước. Sắt gây mùi tanh khó chịu, hiện tượng rỉ sét bám quanh khu vực sử dụng nước, các đầu van vòi trong gia đình. Làm thay đổi màu sắc quần áo…

–      Chỉ số Fe2+ dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Trong nước có Fe2+ làm gia tăng phèn chua trong nước.

–      Chỉ số Fe3+ dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Sự xuất hiện Fe3+ làm cho nước có màu vàng đục, thậm chí là màu đỏ do Fe3+ dễ bị kết tủa.

–      Cliform tổng số: Sự xuất hiện Cliform trong nước cho chúng ta biết rằng trong nước đang xuất hiện các vi khuẩn có hại đối với đường tiêu hóa. (thử bổ sung trong trường hợp phép thử đầu cho chỉ số clo thấp dưới mức quy định, chưa nằm trong gói thử trên)

–      Ecoli: Sự xuất hiện Ecoli cho chúng ta biết nguồn nước đang bị ô nhiễm bởi chất thải và các vi khuẩn gây bệnh. (thử bổ sung trong trường hợp phép thử đầu cho chỉ số clo thấp dưới mức quy định, chưa nằm trong gói thử trên)

–      Và rất nhiều chỉ tiêu trong nước khác, nhưng không phải chất nào ta cũng có thể kiểm tra được tại mà mà cần đến các thiết bị cũng nhưng những hóa chất cần thiết khác

–      Sau đây là một số chỉ tiêu có thể nhận biết tại nhà được.

–  Cách nhận biết nước nhiễm sắt- phèn

–  Phèn sắt là một sạng sắt III sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Ở dạng tinh khiết, là dạng tinh thể không màu,nhưng thường có vết màu tím vì có mangan, tan trong nước

Nước nhiễm phèn có màu vàng, khi nếm có vị chua

–  Cách nhận biết nước sinh hoạt có clo

Clo là chất khí màu vàng lục, mùi sốc, nặng hơn không khí gấp 2.5 lần. clo được dùng khử trùng trong hệ thống cung cấp nước công cộng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả việt nam

Nước nhiễm clo thường có mùi nồng nặc,hắc đặc trưng như trong bể bơi.

–  Cách nhận biết nước sinh hoạt nhiễm canxi

Canxi là một loại kim loại mềm, phản ứng mạnh, là kim loại có màu trắng xám khi tiếp xúc với không khí.

–  Cách nhận biết Mangan

Mangan là kim loại màu trắng bạc, Mangan trong nước là dạng ion hòa tan. Nước nhiễm mangan sẽ có mùi tanh, có màu và và đồng thời tạo cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước

–  Cách nhận biết amoni

Amoni là chất khí không màu, có mùi khai, trong nước tồn tại ở hai dạng NH3, NH4+. Amoni không tôn tại lâu trong nước, mà chuyển hóa thành nitrits. Nước nhiễm amoni khi luộc thịt sẽ có màu hồng ngay cả khi chin nhừ và có mùi khai

–      Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol

–      Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S ( ít gặp )

–      Bên trên là một số chỉ tiêu trong nước có thể nhận biết bằng cảm quan, nhưng trong nước còn rất nhiều các chỉ tiêu mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chính bản thân mình. Vì vậy, để an toàn, chúng ta nên đem nước đến các viện nghiên cứu hay trường học có khả năng kiểm tra để có các phương án xử lí tốt nhất cho nguồn nước gia đình bạn.