Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Lợi ích của hệ thống lọc nước tổng gia đình

Lợi ích của hệ thống lọc nước tổng gia đình

Cho dù vòi nước hoặc nước giếng của bạn có tốt đến đâu, thì vẫn có một số chất gây ô nhiễm trong đó. Một trong số này là do con người tạo ra, trong khi số khác là từ môi trường xung quanh tự nhiên. Sông và hồ thường là một trong những nguồn nước tự nhiên tốt nhất, nhưng chúng vẫn bị ô nhiễm bởi các chất gây ô nhiễm, mưa axit và dòng chảy của bão.

Vì những yếu tố này, nhiều gia đình đang chuyển sang sử dụng hệ thống lọc nước tổng gia đình. Chúng được gọi là . Bạn nên xem xét việc cài đặt một trong những bộ lọc này, như được nêu trong hướng dẫn sau đây.

Bạn có thực sự biết những gì có trong nguồn nước của bạn? Hãy cùng tìm hiểu.

Các chất ngoại lai trong nước của chúng ta

Có nhiều chất gây ô nhiễm sinh học, hóa học và môi trường khác nhau trong nước của chúng ta. Nguồn cấp nước của bạn sẽ lấy các vật thể lạ này trên đường đi trong nguồn cấp và đường ống. Nó phải đi càng xa thì khả năng chứa nhiều hơn một trong những thứ sau đây càng cao:

Sinh học

Có những  mầm bệnh gây bệnh  chính có thể ẩn náu trong nguồn cấp nước của bạn. E. coli, virus và vi khuẩn là những tác nhân gây bệnh truyền qua nước phổ biến và nguy hiểm.

Hóa chất hữu cơ và vô cơ

Nitrat, chì, asen, glyphosate, trichloroethylene và tetrachloroethylene, và các hóa chất khác gây ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Dòng chảy từ cảnh quan và thuốc trừ sâu nông nghiệp, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm có chứa những hợp chất này và nhiều người chưa biết.

Kim loại nặng và nhiễm độc phóng xạ là hai vấn đề lớn, đặc biệt là gần các vùng nông thôn. Asen, chì, uranium, bari và crom đều gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Nước cứng

Ngay cả khi nước của bạn không được kiểm tra về mức độ nguy hiểm nhất của các chất gây ô nhiễm lạ, bạn vẫn có thể cần một hệ thống lọc nước cho ngôi nhà của mình. Nước cứng tích tụ cặn canxi ảnh hưởng đến áp suất nước và chất lượng tổng thể của nước. Các cặn vôi bám trên bề mặt vòi hoa sen và làm hỏng vòi hoa sen.

Lợi ích của hệ thống lọc nước tổng gia đình

Lý do lớn nhất để mua một hệ thống lọc nước là để hỗ trợ tốt cho gia đình bạn. Hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà thông qua mức độ cao của clo, khoáng chất và các chất tổng hợp có thể được tìm thấy trong nước. Clo được thêm vào nguồn cấp nước có thể đã được kiểm soát về mức độ, tuy nhiên một lượng nhỏ clo dư trong nước vẫn có thể có. Ngay cả mức độ an toàn của clo cũng có thể gây ra các bệnh lý gây khó chịu, chẳng hạn như làm khô da.

Một hệ thống lọc gia đình khả thi làm giảm tiếp xúc với clo trong khi uống, giặt và thở. Hạn chế clo phân tán ở bồn rửa và vòi hoa sen. Điều đó làm cho da, tóc và bệnh dị ứng của bạn trở nên tốt hơn.

Lọc nước đầu nguồn sử dụng phương pháp lọc nước đẩy qua các giai đoạn khác nhau. Nó có thể loại bỏ hơn 30 chất gây ô nhiễm độc hại khỏi nguồn cấp nước của nhà bạn. Các hệ thống lọc nước tổng thường có tuổi thọ cao, trung bình từ 5 đến 10 năm.

Những hệ thống này ngoài bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nó còn giúp bảo vệ các thiết bị trong gia đình như bình tắm nóng lạnh, ấm siêu tốc, các thiết bị vệ sinh,…sẽ làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nguồn nước có độ ô nhiễm cao.

Mặt hạn chế của hệ thống lọc nước tổng gia đình

Nhìn chung, hệ thống lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà sẽ có chi phí thường đắt hơn các giải pháp đơn lẻ hay được sử dụng. Việc đầu tư 1 hệ thống lọc như thế không phải gia đình nào cũng có thể quyết định đầu tư được.

Vị trí lắp đặt và vận hành máy cần phải được khảo sát và tư vấn bới các bên cung cấp có uy tín. Nếu hệ thống được cài đặt không chính xác, nó có thể gây ra các sự cố lớn về đường ống dẫn nước. Hãy nhớ rằng, đây là một khoản đầu tư dài hạn, không phải con đường tắt hay giải pháp mua nước đóng chai.

Khám phá điểm đầu vào cho nguồn cung cấp nước của bạn

Điều cần thiết là phải biết bản chất của nguồn cung cấp nước của bạn trước. Tìm hiểu những chất gây ô nhiễm bạn có trước khi chọn và mua một giải pháp lọc tổng cho ngôi nhà của bạn. Gọi cho nhà cung cấp nước khu vực lân cận  hoặc bạn cũng có thể mang mẫu nước đến các trung tâm kiểm định uy tín để biết trong nước của gia đình mình đang gặp vấn đề gì. Bạn cũng có thể liên hệ với một chuyên gia, chẳng hạn như các chuyên gia về lọc nước của Kinetico để được tư vấn miễn phí.

Đảm bảo rằng bạn biết rõ vấn đề mà nguồn nước của gia đình bạn đang gặp phải và những gì bạn muốn loại bỏ khỏi hệ thống nước sinh hoạt. Hệ thống lọc nước toàn bộ gia đình không phải là giải pháp chung cho tất cả các loại chất gây ô nhiễm. Trên thực tế, máy lọc nước càng chuyên dụng cho gia đình bạn thì chi phí lắp đặt càng rẻ.

Vấn đề về chi phí

Một hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà không phải là thứ bạn cần tiết kiệm tối đa. Các mô hình rẻ hơn có thể chỉ lọc được các chất gây ô nhiễm dạng hạt lớn. Điều này có nghĩa là bộ lọc của bạn không thể lọc ra các chất hóa học, chỉ có gỉ và cặn.

Bằng mắt thường, nước có thể trong, nhưng nó vẫn chứa clo và có thể là độc tố chết người.

Mặt khác,sử dụng công nghể thẩm thấu ngược sẽ gây ra lãng phí. Những bộ lọc này thường loại bỏ tất cả các khoáng chất có giá trị trong nước. Những khoáng chất này góp phần tốt cho sức khỏe và quá trình hydrat hóa của chúng ta và tạo cho nước một hương vị cân bằng.

Nước đã bị loại bỏ khoáng chất sẽ có mùi vị của bình chứa. Ngoài ra, hệ thống thẩm thấu ngược chỉ có thể tạo ra 10 lít nước lọc mỗi giờ, trong khi giải pháp lọc nước toàn nhà bằng carbon tiêu chuẩn có thể tạo ra hàng trăm lít mỗi phút .

Các chất hóa học dư thừa trong nước

Các thành phố sử dụng clo để xử lý nước và tiêu diệt vi khuẩn, như những vi khuẩn gây ra bệnh Legionnaire. Nước đã qua xử lý từ các nhà máy nước thường sẽ giữ lại một lượng clo dư khi cấp cho gia đình bạn. Trong quy chuẩn về nước sinh hoạt (QCVN 01-2010/BYT) hay nước ăn uống trực tiếp(QCVN 06-01/2010 BYT) đều có quy định về mức độ clo dư tuy nhiên rất khó kiểm soát và giải quyết triệt để vấn đề này.

Thay vì chấp nhận sử dụng nguồn nước không an toàn, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Clo đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Clo khiến trẻ nhỏ dễ bị ung thư và thiếu chất hơn.

Những thách thức về nước cứng

Nước cứng ảnh hưởng xấu đến đời sống

Cần nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống lọc gia đình trong vấn đề loại bỏ nước cứng. Những cặn khoáng này không chỉ khiến quần áo của bạn trở nên thô ráp mà còn làm hỏng hệ thống ống nước. Theo thời gian, vòi nước của bạn sẽ hỏng, cống sẽ bị tắc và bụi bẩn bám trên bề mặt.

Nước cứng cũng không đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn. Tiêu thụ quá nhiều canxi, magiê và cặn lắng sẽ gây hại cho gan và thận. Nước cứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sỏi thận.

Tắm bằng vòi hoa sen bằng nước cứng có hại cho làn da của bạn. Nó làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra các vấn đề về gàu. Chưa kể, việc tích tụ cặn trên cửa nhà tắm là một trận chiến hàng ngày.

Nước cứng còn làm giảm độ tạo bọt của chất tẩy rửa hay xà phòng gây lãng phí. Để giải quyết được các cặn bẩn bám trên các thiết bị vệ sinh bạn bắt buộc phải sử dụng các chất tẩy rửa hóa học chuyên dụng. Điều đó vừa gây lãng phí vừa gây độc hại khi tiếp xúc

Chọn hệ thống lọc nước tốt nhất cho ngôi nhà của bạn

Chất hữu cơ tổng hợp không mong muốn, khoáng chất, thuốc trừ sâu, chì, và thậm chí cả rỉ sét có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn cung cấp nước của thành phố. Không phụ thuộc vào nguồn cung cấp gần đó, bạn có thể có nước sạch, có thể uống được, nhưng mùi vị rất tệ. Có thể nó khiến da khô hoặc nứt nẻ sau khi bạn rửa mặt hoặc tắm. Ở một số điểm nhất định, nước trong nhà của bạn hoàn toàn không thể uống được, không hợp lý để tắm bằng vòi hoa sen và không đủ sạch để giặt đồ vải.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho một hệ thống lọc mới, bạn sẽ cần tìm những ưu và nhược điểm. Bước đầu tiên là biết những gì đang làm ô nhiễm nước của bạn. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm bộ lọc chuyên biệt.

Hiệu quả của từng hệ thống lọc các chất gây ô nhiễm ngoại lai cụ thể như thế nào? Chi phí mua và bảo trì hệ thống lọc là bao nhiêu? Đảm bảo rằng bất kỳ hệ thống nào bạn quyết định đều được chứng nhận bởi NSF hoặc FDA.

Nếu không có các chứng nhận này, bạn sẽ không biết liệu nước của mình có được lọc hay không nếu không mang mẫu nước đi xét nghiệm. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước hàng năm, bất kể có dùng hệ thống lọc nước hay không.

Đó là tiền đề cơ bản cho tất cả các hệ thống lọc nước gia đình. Việc thuê một chuyên gia để cài đặt bộ lọc của bạn là lý tưởng nhất, vì việc lắp đặt sai có thể trở thành một sửa chữa tốn kém.