Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Làm mềm nước nồi hơi là gì?

Làm mềm nước nồi hơi là gì?

Các hệ thống làm mềm nước nồi hơi hoạt động như thế nào?

Làm mềm nước nồi hơi

Tính Chất Hóa học của nước

Việc chọn một thiết bị làm mềm nước cho lò hơi không thể được thực hiện đúng cách nếu không biết tính chất hóa học của nước được xử lý. Nước thô cần được kiểm tra về độ cứng và độ pH tổng, và đối với nguồn cung cấp nước nông thôn, hàm lượng sắt và mangan cũng cần được kiểm tra. Cẩn thận với bộ dụng cụ thử nghiệm kiểu dải nhúng. Những điều này không chính xác lắm và để lại nhiều giải thích về kết quả cho người làm xét nghiệm. Chất lượng của dung dịch xử lý nước chỉ có thể tốt bằng chất lượng của lần xét nghiệm nước mà bạn thực hiện trước.

Đặc tính dòng chảyKhi đã hiểu rõ về tính chất hóa học của nước, điều duy nhất còn lại trong việc xác định kích thước và loại chất làm mềm nước bạn cần cho lò hơi của mình là dòng nước. Nên thu thập các thông tin sau đây trước khi trao đổi với đại lý về chất làm mềm cho lò hơi của bạn:

  • đường kính ống cấp nước
  • áp lực nước đường cấp
  • tổng số lít nước được xử lý mỗi 24 giờ
  • chất làm mềm có cần cung cấp nước mềm 24/7 hay sẽ có ‘thời gian ngừng hoạt động’ hàng ngày hoặc hàng đêm

Quá trình hóa học – Trao đổi ion

Nước cứng chứa các ion mang điện tích dương, như magiê, canxi và sắt. Trao đổi ion trong chất làm mềm nước sẽ loại bỏ các ion tích điện dương khỏi nước thông qua việc sử dụng các hạt nhựa. Các hạt nhựa bên trong thùng nhựa được tích điện âm bởi nước muối, có chứa muối và kali. Khi nước đi qua bể chứa nhựa, magiê, canxi và sắt bị hút về mặt hóa học mang điện tích âm của các hạt nhựa, dính vào các hạt ion âm khi nước chảy qua bể. Quá trình này loại bỏ phần lớn các khoáng chất “cứng” khỏi nước, tạo ra nước “mềm”. 

Quy trình làm sạch – Tái sinh

Tái sinh hệ thống làm mềm nước cho nồi hơi

Các chu kỳ tái sinh được yêu cầu để làm sạch các hạt nhựa, cho phép hệ thống liên tục loại bỏ độ cứng từ nguồn cấp nước. Quá trình tái sinh, có thể mất khoảng một đến hai giờ, bao gồm xả chất rắn, rút ​​nước muối từ bể nước muối và nạp lại hạt nhựa. Nếu thiết bị làm mềm của bạn chỉ có một bồn chứa nhựa thông, lò hơi sẽ được cung cấp nước cứng trong quá trình tái sinh. Trong hệ thống có hai bồn chứa, bồn chứa nhựa dự phòng sẽ hoạt động trong quá trình tái sinh bồn chứa đầu tiên để tiếp tục dòng nước mềm đến nồi hơi.

Điểm mấu chốt – Cấp nước mềm

Điều quan trọng là luôn cung cấp nước mềm cho lò hơi của bạn để tránh hư hỏng và sửa chữa tốn kém. Làm mềm nước, khi kết hợp với chương trình hóa chất xử lý nước đáng tin cậy và lịch xả đáy, có thể dẫn đến hiệu suất hệ thống nồi hơi đáng tin cậy trong nhiều năm.

Kinetico đã lắp đặt hệ thống làm mềm nước kép trong tất cả các phòng lò hơi di động, nhà máy hơi nước di động và hệ thống cấp nước di động của chúng tôi để đảm bảo lò hơi hoạt động tối ưu 24/7. Chúng tôi cũng có các thiết bị làm mềm nước độc lập, gắn trượt lớn hơn có sẵn để cho thuê hoặc mua. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ có sẵn, hãy truy cập trang web của chúng tôi tại Kinetico.vn