Banner web kinetico-02 (1)
banner kinetico

Trang chủ » Khả năng xử lý làm mềm nước bằng vôi

Khả năng xử lý làm mềm nước bằng vôi

Vôi trong xử lý nước

Xét về khối lượng hàng năm, vôi đứng đầu trong số các hóa chất được sử dụng trong xử lý nước uống và nước công nghiệp.

Xử lý làm mềm nước bằng vôi

Vôi được nhiều thành phố sử dụng để cải thiện chất lượng nước, đặc biệt là để làm mềm nước và loại bỏ asen. Thật vậy, Hiệp hội Công trình Nước Hoa Kỳ đã ban hành các tiêu chuẩn quy định việc sử dụng vôi trong xử lý nước uống.

Làm mềm  – Trong làm mềm nước, vôi ngậm nước được sử dụng để loại bỏ “độ cứng” cacbonat khỏi nước. Độ cứng gây ra bởi các muối canxi và magie khác, được gọi là độ cứng không phải muối cacbonat, thường được xử lý bằng quá trình vôi-sôđa, dẫn đến sự kết tủa của magie bằng vôi. Muối canxi đồng tạo ra phản ứng với tro soda tạo thành kết tủa canxi-cacbonat. Làm mềm tăng cường bằng vôi cũng có thể được sử dụng để loại bỏ asen khỏi nước. Các quy định nghiêm ngặt hơn về nước uống đối với asen đã làm tăng nhu cầu xử lý này.

Điều chỉnh pH / Đông tụ  – Vôi ngậm nước được sử dụng rộng rãi để điều chỉnh độ pH của nước để chuẩn bị cho quá trình xử lý tiếp theo. Vôi cũng được sử dụng để chống lại “nước đỏ” bằng cách trung hòa nước axit, do đó làm giảm sự ăn mòn của đường ống và nguồn điện từ nước axit. Các vùng nước ăn mòn có chứa quá nhiều carbon dioxide. Vôi kết tủa CO 2 tạo thành canxi cacbonat, tạo ra một lớp bảo vệ bên trong nguồn nước.

Vôi được sử dụng cùng với phèn hoặc muối sắt để làm đông tụ các chất rắn lơ lửng nhằm loại bỏ độ đục của nước. Nó phục vụ để duy trì độ pH thích hợp cho các điều kiện đông tụ đạt yêu cầu nhất. Trong một số nhà máy xử lý nước, bùn phèn được xử lý bằng vôi để tạo điều kiện làm đặc bùn trên các bộ lọc áp lực.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của mầm bệnh  – Bằng cách nâng độ pH của nước lên 10,5-11 thông qua việc bổ sung vôi và giữ nước tiếp xúc với vôi trong 24-72 giờ, vôi sẽ kiểm soát môi trường cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn và một số loại virus. Ứng dụng này của vôi được sử dụng ở những nơi tồn tại “nước phenol”, vì quá trình xử lý bằng clo có xu hướng tạo ra nước không ngon do sự hiện diện của phenol. Quá trình này, được gọi là ‘xử lý kiềm dư thừa’, cũng loại bỏ hầu hết các kim loại nặng.

Loại bỏ tạp chất  – Một trong những phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ silica khỏi nước là sử dụng vôi dolomitic. Thành phần magiê của loại vôi này là thành phần tích cực trong việc loại bỏ silica. Vôi cũng được sử dụng để loại bỏ mangan, florua, tannin hữu cơ và sắt từ nguồn cung cấp nước.

Thiết kế quá trình khử cứng bằng phương pháp vôi – sô đa phụ thuộc vào nhu cầu lượng nước cần cấp, đặc trưng của nước nguồn và chất lượng yêu cầu đối với sản phẩm cũng như xử lý chất rắn tạo thành.Nước có độ cứng cao thường là nước ngầm chứa nhiều khí carbonic và dễ nhiễm sắt, mangan. Trong trường hợp đó có thể phối hợp xử lý sắt, mangan và khử độ cứng. Quá trình kết hợp cần sử dụng nguồn oxy cưỡng bức để oxy hóa sắt, đồng thời tách loại khí carbonic trong nước. Khi cần điều chỉnh pH thì nên dùng vôi để thúc đẩy tốc độ oxy hóa sắt và kết tủa canxi.

>>>> Xem chi tiết tại đây 

Liên Hệ Với CHúng Tôi